News

Bão Fiona: Hơn 1 triệu người không có nước sinh hoạt sau khi cơn bão quét qua Cộng hòa Dominica. Nó chỉ được mong đợi để trở nên mạnh mẽ hơnCNN

Bão Fiona đang tiếp tục con đường tàn phá hôm thứ Ba sau khi tàn phá Puerto Rico với mưa lũ sau đó xé toạc Cộng hòa Dominica, nơi hơn một triệu người bị bỏ lại không có nước sinh hoạt và hàng chục ngôi nhà bị phá hủy.

Theo giám đốc điều hành hoạt động khẩn cấp của nước này, Juan Manuel Mendez, gần 800 người đã được đưa đến nơi an toàn bởi các nhân viên khẩn cấp ở Cộng hòa Dominica. Ông cho biết, ít nhất 519 người đã trú ẩn tại 29 nơi trú ẩn của đất nước hôm thứ Hai.

Tâm bão đổ bộ vào quốc gia này vào đầu ngày thứ Hai, đánh phá các cộng đồng với sức gió duy trì tối đa 90 dặm một giờ, Trung tâm Bão Quốc gia cho biết. Đó là sau khi cơn bão tàn phá Puerto Rico vào Chủ nhật và sang thứ Hai, khiến lãnh thổ Hoa Kỳ mất điện và mang đến sự tàn phá chưa từng thấy trên hòn đảo kể từ đó Bão Maria vào năm 2017, các quan chức cho biết.

Theo các quan chức, ít nhất ba người đã chết vì thời tiết khắc nghiệt, trong đó có một người ở Guadeloupe thuộc Pháp và hai người ở Puerto Rico.

Tại Puerto Rico, một người đàn ông 58 tuổi đã bị cuốn trôi bởi dòng sông chảy xiết phía sau nhà của anh ta ở Comerío và một người đàn ông khác khoảng 30 tuổi đã chết trong một vụ tai nạn hỏa hoạn xảy ra khi anh ta đang cố đổ xăng vào máy phát điện khi nó đang quay. trên, các quan chức cho biết.

Theo Jose Luis German Mejia, một quan chức quản lý khẩn cấp quốc gia, tính đến chiều thứ Hai, ít nhất 1.018.564 khách hàng trên khắp Cộng hòa Dominica không có nước sinh hoạt vì 59 cầu dẫn nước không hoạt động và một số cầu khác chỉ hoạt động một phần.

Một số cũng không có điện vào thứ Hai vì 10 mạch điện bị gián đoạn, các quan chức quản lý khẩn cấp cho biết. Không rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện.

Lượng mưa lớn tiếp tục bao phủ các khu vực phía đông của Cộng hòa Dominica vào tối thứ Hai và lũ lụt đe dọa tính mạng dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào thứ Ba.

Fiona đã mạnh lên thành bão cấp 3 khi nó di chuyển khỏi bờ biển phía bắc của Cộng hòa Dominica vào đầu ngày thứ Ba với sức gió duy trì lên tới 115 dặm một giờ với sức gió mạnh tới 130 dặm một giờ, theo trung tâm bão.

Việc chỉ định hiện phân loại Fiona là một cơn bão lớn, cơn bão đầu tiên của mùa Đại Tây Dương.

Nhưng các giai đoạn mạnh nhất của cơn bão có thể vẫn chưa đến, vì Fiona dự kiến ​​sẽ leo thang lên mức cao như Cấp 4 vào thời điểm nó dự kiến ​​sẽ đi qua gần hoặc về phía tây Bermuda vào đêm thứ Năm.

theo dõi fiona thứ ba

cnnweather

Theo dự báo, tâm bão có thể sẽ tiếp tục đẩy về phía bắc, di chuyển gần hoặc về phía đông của Turks và Caicos vào thứ Ba.

Các điều kiện bão có thể sẽ xuất hiện ở Turks và Caicos vào thứ Ba và vào cuối thứ Hai hoặc đầu thứ Ba, Bahamas được dự đoán sẽ ở trong điều kiện bão nhiệt đới, trung tâm bão cho biết.

Ngay cả khi cảnh báo bão nhiệt đới được dỡ bỏ qua Puerto Rico, hòn đảo này vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các dải bên ngoài của cơn bão, khiến các khu vực vốn đang phải vật lộn với lũ lụt và tàn phá nguy hiểm.

Vào thứ Ba đánh dấu kỷ niệm 5 năm của cơn bão Maria cuộc đổ bộ thảm khốcmột số người đã sống qua cuộc khủng hoảng năm 2017 nói rằng sự tàn phá do lũ lụt của Fiona có thể còn nghiêm trọng hơn.

Jetsabel Osorio đứng trong ngôi nhà bị bão Maria làm hư hại cách đây 5 năm trước khi cơn bão nhiệt đới Fiona đến ở Loiza, Puerto Rico.

Juan Miguel Gonzalez, một chủ doanh nghiệp ở Puerto Rico nói với CNN rằng khu vực lân cận của ông vẫn chưa hoàn thành việc phục hồi sau Maria khi Fiona tấn công. Nhưng lần này, ông nói, lũ lụt thậm chí còn gây thiệt hại sâu sắc hơn cho ngôi nhà của họ.

Gonzalez nói với CNN’s Leyla Santiago: “Rất nhiều người – hơn cả Maria – giờ đã mất nhà cửa … mất tất cả mọi thứ trong nhà vì lũ lụt”. “Maria là những cơn gió khó khăn. Nhưng trận này, trời mưa to, nó chỉ phá hủy mọi thứ trong nhà ”.

Thống đốc Puerto Rico, Pedro Pierluisi, nói với CNN vào tối thứ Hai, hầu hết thiệt hại gây ra trên hòn đảo là do mưa.

Hơn 1,2 triệu khách hàng vẫn còn trong bóng tối tính đến đầu thứ Ba, theo ước tính từ PowerOutage.ustrong đó thông tin cập nhật về các nỗ lực khôi phục bị hạn chế.

Pierluisi cho biết ông hy vọng sẽ là “vấn đề trong ngày” để khôi phục lại nguồn điện cho hầu hết các khách hàng. Công ty giám sát lưới điện của lãnh thổ, LUMA Energy, trước đây cho biết việc mất điện đường dây tải điện là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất điện, và hôm thứ Hai cho biết họ đã khôi phục lại nguồn điện cho hơn 100.000 khách hàng.

Theo thư ký y tế của lãnh thổ, Tiến sĩ Carlos Mellado López, quyền lực đã được khôi phục cho một trong những cơ sở y tế quan trọng nhất của Puerto Rico vào thứ Hai.

“Hệ thống điện tại tất cả các bệnh viện trong Khu phức hợp Trung tâm Y tế đã được khôi phục,” Mellado nói trong một Tweet đêm chủ nhật. “Bệnh nhân của chúng tôi được an toàn và nhận được sự chăm sóc y tế mà họ cần.”

Một người đàn ông nhìn con đường ngập lụt ở khu phố Juana Matos của Catano, Puerto Rico, sau khi cơn bão Fiona đi qua.

Nhiều người trong số những người không có điện cũng không có nước, vì mưa và lũ lụt ảnh hưởng đến hệ thống lọc chỉ còn khoảng 35% khách hàng sử dụng dịch vụ nước tính đến thứ Hai, thống đốc cho biết.

Thiếu tướng José Reyes, phụ tá của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Puerto Rico, cho biết các đội khẩn cấp đã chiến đấu chống lại cơn mưa không ngớt để giải cứu khoảng 1.000 người vào giữa trưa thứ Hai.

Ngoài hàng trăm thành viên Vệ binh Quốc gia Puerto Rico hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ và phục hồi, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai rằng Tổng thống Joe Biden đã nói với Pierluisi trong một cuộc điện đàm rằng sự hỗ trợ của liên bang sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Nhà Trắng cho biết: “Khi đánh giá thiệt hại được tiến hành, Tổng thống nói rằng số lượng nhân viên hỗ trợ sẽ tăng lên đáng kể.

Thống đốc New York Kathy Hochul cũng thông báo bang sẽ cử 100 binh sĩ của bang đến hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ ở Puerto Rico. Cô cũng cho biết các đội từ Cơ quan Điện lực New York luôn sẵn sàng trợ giúp khôi phục lại nguồn điện.

Source link

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button