News

Colombia Bỏ phiếu cho Công bằng xã hội – Các vấn đề toàn cầu

Oliver Dalichau
  • Ý kiến bởi Oliver Dalichau (bogota, colombia)
  • Dịch vụ báo chí liên

Thượng nghị sĩ Gustavo Petro, cùng với ứng cử viên phó tổng thống người Afro-Colombia, chuyên gia môi trường Francia Márquez, đã nhận được khoảng 50,44% hoặc 11.281.013 phiếu bầu và đã được bầu làm Tổng thống thứ 42 của Colombia.

Cả người tiền nhiệm Iván Duque và đối thủ Rodolfo Hernández đều công khai chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông.

Khoảng 22.445.873 người, tương đương 57,55% đã thực hiện quyền bỏ phiếu của mình trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào ngày 19 tháng 6 năm 2022, nhiều hơn khoảng 3,7% so với vòng đầu tiên cách đây ba tuần. Chỉ trong năm 1998, số cử tri đi bỏ phiếu mới cao hơn.

Đưa mọi người đến các phòng phiếu không phải lúc nào cũng dễ dàng ở Colombia: Hàng nghìn người ở một số vùng của đất nước lại phải đi vài giờ, thậm chí vài ngày để đến được một trong các điểm bỏ phiếu. Ở một số vùng, mưa lớn cũng khiến người dân không thể đi bỏ phiếu. Ngoài ra, các mối đe dọa, bạo lực và mua phiếu tiếp tục hạn chế việc bỏ phiếu, đặc biệt là ở các vùng nông thôn hẻo lánh.

Với Gustavo Petro, chuỗi chiến thắng của các phong trào và đảng phái cánh tả ở Mỹ Latinh vẫn tiếp tục và tạo thêm động lực cho cuộc bầu cử sắp tới ở Brazil vào tháng 10 năm 2022.

Đối thủ của Gustavo Petro

Trong tình huống lịch sử này đối với Colombia, điều quan trọng sẽ là những người thua cuộc hành xử như thế nào. Hôm Chủ nhật, Petro không chỉ hạ hạng đối thủ trực tiếp của mình, triệu phú tự thân và dân túy 77 tuổi, Rodolfo Hernández, xuống vị trí thứ hai, mà còn cùng với ông ta là giới tinh hoa chính trị trước đó của đất nước.

Với 47,31% hay 10.580.412 phiếu bầu, Hernández nhận được ít sự ủng hộ hơn nhiều so với dự đoán của các cuộc thăm dò.

Tuy nhiên, nhiều người hơn đáng kể so với cuộc bầu cử trước đã chọn không ứng cử viên nào: 490,118 hoặc 2,23% cho voto blanco.

Đây là một đặc thù của Colombia cho phép cử tri bày tỏ sự không đồng tình với các ứng cử viên nhưng không giống như việc bỏ phiếu trắng, cho phép họ thực hiện quyền dân chủ của mình.

Chính vì chiến thắng này quá độc đáo, Tổng thống Petro giờ đây nên tiếp cận những người chỉ trích ông, nhắc nhở những kẻ thua cuộc về trách nhiệm của họ trong chính trị nhà nước và kêu gọi phe đối lập làm việc một cách xây dựng. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu những người thua cuộc có thể tiếp nhận vai trò mới của họ hay không.

Quân đội, theo truyền thống mạnh mẽ ở Colombia, cũng vẫn là một nhân tố quan trọng trong giai đoạn chuyển đổi dân chủ này. Dự kiến, giới lãnh đạo quân đội sẽ sớm phát đi những tín hiệu không để lại dấu hiệu nghi ngờ về chiến thắng bầu cử của Gustavo Petro.

Ông cũng sẽ là tổng tư lệnh của họ sau khi nhậm chức vào ngày 7 tháng 8. Nếu sự công nhận không thành hiện thực công khai, nhiệm kỳ tổng thống của Petro sẽ bị vấy bẩn ngay từ đầu và những tin đồn về một cuộc đảo chính sắp xảy ra sẽ tiếp tục xảy ra. Cả các tổ chức phi chính phủ Colombia và cộng đồng quốc tế nên theo dõi sát sao vấn đề này.

Sáu thách thức cấp bách

Trong mọi trường hợp, tân tổng thống phải đối mặt với những thách thức to lớn. Người ta đã đặt ra câu hỏi liệu Petro có tìm được đa số trong quốc hội Colombia để thay đổi cơ bản điều kiện sống bất bình đẳng, tỷ lệ thất nghiệp cao, tỷ lệ lạm phát, nợ quốc gia và sự chuyển đổi sinh thái xã hội cần thiết của đất nước hay không.

Mặc dù khá nhiều đại biểu của liên minh cánh tả của ông Pacto Histórico ủng hộ Petro sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 3, ông thiếu đa số lập pháp của riêng mình.

Hơn nữa, các đại diện mới được bầu trước tiên phải chứng minh rằng họ có thể gắn bó với nhau và cũng có thể cùng nhau lãnh đạo một chính phủ, đặc biệt là bây giờ các bộ trưởng sẽ được bổ nhiệm. Căng thẳng đã được lập trình sẵn trong quang phổ đầy màu sắc của Pacto Histórico.

Các nhiệm vụ cấp bách nhất của chính phủ bao gồm:

Phục hồi tiến trình hòa bình: Trong bốn năm qua dưới thời chính phủ cực hữu của Iván Duque, tiến trình hòa bình được ký kết vào năm 2016 với nhóm du kích cũ FARC hầu như không được thực hiện.

Tổng thống Petro cần khởi động lại nó, thúc đẩy việc thực hiện nó và đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo xã hội và địa phương được bảo vệ tốt hơn khỏi sự di dời, bạo lực và ám sát. Riêng năm nay, hơn 60 trong số này líderes xã hội đã bị sát hại.

Sau quá trình này, một cuộc đối thoại với tổ chức du kích ELN cũng sẽ cần thiết. Chính phủ mới phải đưa ra các tín hiệu xác định các điều kiện về việc liệu các cuộc đàm phán có thể diễn ra hay không và như thế nào.

Một chính sách kinh tế mới: Petro tiếp quản một quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 21 năm qua từ người tiền nhiệm không mấy nổi tiếng của mình. Với khoản nợ hiện tại khoảng 63% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thâm hụt ngân sách hơn 6%, tổng thống đắc cử đã tuyên bố rằng ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình với một cuộc cải cách cơ cấu thuế.

Điều này cho thấy sự gia tăng gánh nặng thuế đối với 0,01% dân số giàu nhất. Ý kiến ​​này bị chính phái phản đối kịch liệt. Trong chiến dịch tranh cử, họ không để xảy ra bất cứ viên đá nào để làm mất uy tín của Petro, cáo buộc ông ta chuẩn bị cho sự suy giảm kinh tế của đất nước.

Cam kết vì quyền của phụ nữ và bình đẳng hơn: Petro đề xuất thành lập Bộ Bình đẳng do Francia Márquez lãnh đạo, Bộ này sẽ chịu trách nhiệm hoạch định tất cả các chính sách nhằm trao quyền cho phụ nữ, những người thuộc mọi xu hướng tính dục, các thế hệ khác nhau và sự đa dạng về sắc tộc và khu vực ở Colombia.

Dưới thời Petro, phụ nữ đặc biệt có thể mong đợi được ưu tiên tiếp cận với giáo dục đại học công, tín dụng, và phân phối và chính thức hóa quyền sở hữu đất đai.

Petro và Marquez đang đề xuất một quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ loại trừ những phát triển mới của các mỏ dầu trong tương lai.

Cải cách ruộng đất và bảo vệ người bản xứ, nông dân và phụ nữ Afro-Colombia: Sự phân bố vô cùng bất bình đẳng về đất đai là một trong những nguyên nhân cơ cấu của cuộc xung đột vũ trang ở Colombia. Sự dịch chuyển nội bộ trong những thập kỷ gần đây đã dẫn đến việc mở rộng diện tích đất canh tác: kết quả là căng thẳng bắt nguồn từ xung đột giữa các cộng đồng dân tộc (bản địa và Afro-Colombia) và phụ nữ nông dân về việc tiếp cận vùng đất này.

Tất cả những nhóm này đã và đang tiếp tục bị loại ra khỏi sự phát triển của đất nước. Đồng thời, họ là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các động lực bạo lực của xung đột vũ trang.

Chính phủ của Petro sẽ cần đảm bảo sự phân phối công bằng hơn, cho phép hội nhập các cộng đồng dân tộc và nông dân vào các mạch sản xuất và phát triển.

Giáo dục tốt hơn cho nhiều người hơn: Trong các cuộc biểu tình xã hội năm ngoái (và cả năm 2019 và 2020), nhu cầu về giáo dục công lập và chất lượng hơn là một trong những thông điệp trọng tâm của những người Colombia chủ yếu biểu tình ôn hòa. Petro hứa sẽ cung cấp cho họ một hệ thống giáo dục đại học, trong đó các trường đại học công lập và trường trung học nói riêng được tài trợ hợp lý.

Bảo vệ môi trường nhiều hơn: Dưới thời chính phủ Duque, việc bảo vệ môi trường và khí hậu ở Colombia hầu như không được chú trọng, nạn phá rừng gia tăng và các giếng khoan thử nghiệm khai thác đầu tiên đã được phê duyệt. Petro và Marquez đã công bố thay đổi cơ bản.

Họ đang tập trung vào một mô hình sản xuất và dịch vụ thân thiện với môi trường hơn và đang đề xuất một quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ loại trừ những phát triển mới của các mỏ dầu trong tương lai. Quá trình này phải đi kèm với một cuộc cải cách ruộng đất trên những vùng đất kém hiệu quả – phần lớn là do phá rừng trái phép.

Một Colombia của công bằng xã hội

Ngoài những nhiệm vụ cải cách cấp bách này, tổng thống và chính phủ của ông cũng sẽ phải tìm câu trả lời trong các lĩnh vực quan trọng khác, chẳng hạn như cải cách an ninh tổng hợp, chính sách đối ngoại mới đa dạng, chính sách ma túy khác và về quy định chất gây nghiện.

Đồng thời, họ không được bỏ qua sự liên minh cần thiết với xã hội dân sự cuối cùng đã nâng họ lên nắm quyền.

Gustavo Petro và Francia Márquez đã đạt được điều gì đó lịch sử vào ngày Chủ nhật đáng nhớ đó vào tháng 6 năm 2022. Những kỳ vọng dành cho cả hai là rất lớn, thậm chí có thể là viển vông. Một mặt, cặp đôi chiến thắng phải gắn bó với nhau và vẫn có khả năng thỏa hiệp.

Đồng thời, cả hai đều nuôi dưỡng nhiều hy vọng và là gương mẫu cho Colombia mới: cả hai đều muốn có một nền cộng hòa xã hội hơn, sinh thái hơn, an ninh hơn và dân chủ hơn.

Tổng thống Petro sẽ mắc sai lầm và ông ấy sẽ khó được gia hạn 100 ngày như thông thường.

Việc các tầng lớp cực đoan bảo thủ và tự do quyền lực bị đa số người Colombia bỏ phiếu miễn nhiệm là một bước ngoặt chính trị đối với đất nước. Những người thua cuộc sẽ khó chấp nhận vai trò đối lập mới một cách xây dựng – và như một yếu tố quan trọng của một nền dân chủ hợp nhất.

Có nhiều khả năng họ sẽ đánh trúng chính phủ mới ngay từ ngày đầu tiên và làm mọi cách để khiến chính phủ thất bại.

Tổng thống Petro sẽ phạm sai lầm và ông ấy sẽ khó được gia hạn 100 ngày thông thường – không phải bởi những người ủng hộ hy vọng của ông từ xã hội dân sự, cũng không bởi hơn mười triệu người mà ông đã không thuyết phục được chương trình và con người của mình.

Anh ta sẽ phải điều hành một cách công khai, minh bạch và với một sự linh hoạt nhất định để có thể phản ứng một cách thích hợp với những thách thức quốc gia và quốc tế. Anh ta sẽ phải thay đổi hành vi của mình, vốn thường được mô tả là kiêu ngạo và tự cho mình là trung tâm.

Và anh ấy nên nhấn mạnh tinh thần đồng đội xã hội là cơ sở cho chiến thắng của Pacto Histórico. Đó là cách duy nhất mà ông có thể thành công trong việc đưa cuộc sống mới vào tiến trình hòa bình và đạt được những cải cách cấp thiết trong chính sách kinh tế và xã hội đối với Colombia. Và anh ta sẽ cần nhiều đồng minh để thành công, cả trong và ngoài nước.

Các chính trị gia Đức và châu Âu được khuyên nên cam kết ủng hộ tổng thống mới và củng cố tiến trình hòa bình trên đường đi. Đồng thời, điều này sẽ góp phần củng cố các thể chế dân chủ sau sự thay đổi lịch sử này của chính phủ.

Cả hai đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững, hòa bình của đất nước và cần thiết cho một Colombia công bằng xã hội.

Oliver Dalichau đứng đầu văn phòng của Friedrich-Ebert-Stiftung ở Colombia.

Nguồn: Chính trị và Xã hội Quốc tế(IPS) -Journal được xuất bản bởi Đơn vị Phân tích Chính trị Quốc tế của Friedrich-Ebert-Stiftung, Hiroshimastrasse 28, D-10785 Berlin

Văn phòng IPS LHQ


Theo dõi IPS News Văn phòng LHQ trên Instagram

© Inter Press Service (2022) – Mọi quyền được bảo lưuNguồn gốc: Inter Press Service

Source link

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button