News

Đám mây Adani trên Ấn Độ | Tin tức kinh doanh và kinh tế


Mumbai, Ấn Độ – Giữa dòng xe cộ hỗn loạn như thường lệ trên một trong những cây cầu vượt đông đúc nhất ở trung tâm Mumbai, các tài xế khó có thể không chú ý đến một khẩu hiệu đơn giản nhưng lớn được vẽ bằng tay tuyên bố rằng sự giàu có tăng lên nhanh chóng của các doanh nhân Gautam Adani và Mukesh Ambani là một phép màu của chính phủ Narendra Modi.

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán của thành phố, tài sản của Adani, đã tăng hơn 100 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một thập kỷ, đang bị xói mòn nhanh hơn cả lớp sơn trên khẩu hiệu có thể khô. Tập đoàn tự đặt tên của Adani đã phát triển nhờ điều hành một phần ngày càng tăng nhanh chóng cơ sở hạ tầng công cộng của Ấn Độ bao gồm cảng, sân bay, nhà máy điện và mỏ than.

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây bởi nhà hoạt động bán khống Hindenburg Research có trụ sở tại New York đã chỉ ra một loạt các thực thể ở nước ngoài có quan hệ với nhóm Adani, mà nó chỉ ra rằng có thể đã được sử dụng để thổi phồng lợi nhuận, che giấu các khoản lỗ hoặc làm mờ quyền sở hữu. Báo cáo có tiêu đề Tập đoàn Adani: Người đàn ông giàu thứ 3 thế giới đang thực hiện vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp như thế nào, cho biết tập đoàn này có liên quan đến “việc thao túng cổ phiếu trắng trợn và gian lận kế toán”.

Bản báo cáo được công bố vào ngày 24 tháng 1 đã giáng một đòn mạnh vào Ấn Độ và cổ phiếu của các công ty niêm yết trong tập đoàn, ngay cả khi họ truy tìm lại một số câu hỏi cũ của cơ quan quản lý mà chẳng đi đến đâu. Những ngày tiếp theo xóa sạch hơn 110 tỷ đô la giá trị thị trường của các công ty niêm yết của nhóm và giảm một nửa giá trị tài sản ròng của Adani.

Báo cáo của Hindenburg được đưa ra ngay khi đợt chào bán công khai tiếp theo trị giá 200 tỷ rupee (2,5 tỷ USD) của Adani Enterprises hàng đầu của tập đoàn Adani sẽ được mở trên Sở giao dịch chứng khoán Bombay. Nhóm đã phản bác lại bản báo cáo vào ngày chào bán công khai, ngày 27 tháng 1, nói rằng đó là một “cuộc tấn công vào Ấn Độ”. Nó đưa ra một phản hồi dài 432 trang và tranh giành để đăng ký chào bán công khai.

Nhưng giá cổ phiếu của các công ty thuộc tập đoàn tiếp tục giảm và Adani Enterprises cho biết sẽ phế phẩmmặc dù nó đã được đăng ký đầy đủ và tiền đã được trả lại cho các nhà đầu tư.

Thiệt hại từ báo cáo đã vượt xa nhóm Adani. Các cáo buộc về những sai sót trong quy định và quản trị công ty có vấn đề đã không đúng lúc đối với Ấn Độ khi nước này đang tìm kiếm vị trí trung tâm toàn cầu. Nó gần đây đã vượt qua Vương quốc Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Năm nay, nó giữ chức chủ tịch G20.

Charlie Robertson, nhà kinh tế trưởng của Renaissance Capital, một ngân hàng đầu tư cho các thị trường mới nổi, cho biết: “Các nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ lây lan. “Rằng nếu có một công ty như thế này, liệu chúng ta có thể tìm thêm được không?

Ví dụ, ở Trung Quốc, các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào các công ty bất động sản sau Evergrande nhưng sau đó, một số công ty khác cũng gặp vấn đề,” ông nói khi đề cập đến công ty bất động sản khổng lồ của Trung Quốc gần như oằn mình với khoản nợ khổng lồ trong vài năm gần đây, với nguy cơ lan sang một số công ty bất động sản khác.

Trong khi quy mô của tập đoàn thuộc sở hữu của Adani, người có tốc độ phát triển nhanh chóng trở thành người giàu thứ ba thế giới, chỉ có một số công ty khác có thể sánh kịp, thì vụ việc đã khiến các nhà quản lý Ấn Độ phải trả lời rất nhiều.

“Điều này đặt câu hỏi về độ tin cậy của các cơ quan quản lý Ấn Độ, giống như Wirecard đối với các cơ quan quản lý Đức,” Tim Buckley, giám đốc tại tổ chức tư vấn Tài chính Năng lượng Khí hậu Úc, người đã theo dõi các hoạt động kinh doanh khác nhau của nhóm Adani trong nhiều năm, cho biết. Cơ quan giám sát tài chính của Đức đã bị chỉ trích nặng nề vì phớt lờ những cảnh báo sớm về Wirecard, công ty thanh toán kỹ thuật số từng là con cưng của thị trường chứng khoán nhưng đã nổ ra một vụ bê bối kế toán vào năm 2020.

Sự trỗi dậy của Adani

Gautam Adani, 60 tuổi, nổi tiếng là người khiêm tốn cũng như tham vọng và thành công rực rỡ. Sau một thời gian ngắn làm thương nhân tại thị trường kim cương ở Mumbai, khi vẫn ở độ tuổi đôi mươi, anh trở về bang Gujarat, quê hương của mình và bắt đầu lao vào kinh doanh.

Năm 2002, vài tháng sau khi Thủ tướng Narendra Modi trở thành thủ hiến của Gujarat, các cuộc bạo loạn tôn giáo đã nổ ra ở bang này, với những câu hỏi đặt ra về vai trò của Modi và cảnh sát trong tình trạng bất ổn. Ngay sau đó, Modi bắt đầu tổ chức các hội nghị nhà đầu tư lớn trên toàn cầu, tìm cách đánh bóng hình ảnh của bang mình – và của chính mình – bằng sự thân thiện với nhà đầu tư.

Với việc Adani xử lý cảng lớn nhất của bang và một số dự án cơ sở hạ tầng khác, thủ hiến được biết đến là người luôn hoàn thành công việc.

Nhưng ngay cả khi vận may của anh ấy tăng lên, Adani vẫn có một số lần cạo râu cá nhân. Anh ta đã ở trong khách sạn Taj Mahal Palace ở Mumbai khi những người có vũ trang tấn công nó vào năm 2008. Adani đã trốn thoát trong gang tấc khi những kẻ tấn công chiến đấu với cảnh sát Ấn Độ trong nhiều ngày, giết chết cư dân và nhân viên trước khi tự sát.

Nhiều năm trước đó, Adani cũng đã bị bắt cóc trong một thời gian ngắn để đòi tiền chuộc trước khi trốn thoát – những sự kiện có thể đã khuyến khích anh ta giữ một hồ sơ thấp. Gần đây, ông thừa nhận đã dành hầu hết các buổi tối tại nhà riêng ở Ahmedabad, chơi bài với vợ, một nha sĩ được đào tạo bài bản, hiện đang điều hành công việc từ thiện của nhóm.

Adani là một trong bảy anh chị em, một số người trong số họ làm việc trong nhóm, cả hai con trai của ông là Karan và Jeet cũng vậy. Karan là giám đốc điều hành của Adani Ports và SEZ và gần đây đã được bổ nhiệm vào ban cố vấn kinh tế của bang Maharashtra.

Khi Modi trở thành thủ tướng vào năm 2014, ông đã đến New Delhi trên máy bay của Adani. Kể từ đó, Adani đã mở rộng thành công sang lĩnh vực sân bay, năng lượng tái tạo, trung tâm dữ liệu, sản xuất quốc phòng và bất động sản cùng các lĩnh vực khác. Nhiều hợp đồng cho các dự án cơ sở hạ tầng như vậy đã giành được thông qua quá trình đấu thầu cạnh tranh.

Rohit Chandra, trợ lý giáo sư về chính sách công tại IIT Delhi, cho biết: “Ấn Độ dường như không quan tâm đến việc phát triển nhiều bên tham gia cơ sở hạ tầng trong khu vực. “Việc tìm kiếm những nhà vô địch quốc gia này phải trả giá bằng việc các nhà thầu khu vực ngày càng phát triển và leo lên nấc thang phức tạp của dự án.”

cuộc khủng hoảng

Kể từ năm 2020, cho đến khi có báo cáo của Hindenburg, một số cổ phiếu của tập đoàn Adani đã tăng hơn 400 lần giá mỗi cổ phiếu. Nó gợi ý rằng các cổ đông kỳ vọng thu nhập sẽ tăng mạnh hoặc cổ phiếu đang được giao dịch ở mức giá quá cao. Vào khoảng thời gian đó, các câu hỏi bắt đầu xoay quanh quyền sở hữu của nhóm.

Mặc dù gia đình Adani sở hữu cổ phần ở ngưỡng cao nhất mà cơ quan quản lý cho phép, nhưng báo cáo cho thấy các quỹ nước ngoài – bao gồm cả ở Mauritius, Síp và Vương quốc Anh – dường như cũng sở hữu cổ phần đáng kể trong các công ty của tập đoàn. Elara, Vespera, Cresta, New Leaina, LTS , APMS, Albula, Asia Investment Corporation và Opal trong số các quỹ như vậy có rất ít khoản đầu tư khác, nếu có.

Phân tích của Hindenburg cho thấy rằng phần lớn tiền của các công ty này đã được sử dụng vào cổ phiếu của Adani, cho thấy họ có thể là công ty vỏ bọc. Báo cáo lần ra mối liên hệ giữa Vinod Adani, anh trai sống tại UAE của Gautam Adani và một số người trong số họ.

“Khi bạn nhìn thấy một mạng lưới các công ty nước ngoài phức tạp như vậy từ một công ty có hoạt động chủ yếu ở Ấn Độ, trách nhiệm của công ty là phải nói lý do tại sao chúng tồn tại,” Buckley của Climate Energy Finance cho biết.

Báo cáo của Hindenburg cáo buộc các khoản tiền này chiếm tới 47% khối lượng cổ phiếu của tập đoàn Adani trong một số ngày và có thể được sử dụng để đẩy giá cổ phiếu lên.

“Nhiều tổ chức có liên quan đến Vinod Adani không có dấu hiệu hoạt động rõ ràng, bao gồm không có nhân viên nào được báo cáo, không có địa chỉ hoặc số điện thoại độc lập và không có sự hiện diện trực tuyến có ý nghĩa,” báo cáo cho biết. “Mặc dù vậy, họ đã cùng nhau chuyển hàng tỷ đô la vào các tổ chức tư nhân và niêm yết công khai của Adani Ấn Độ, thường không cần tiết lộ thông tin.”

Trong tuyên bố công khai của mình, tập đoàn Adani cho biết Vinod không phải là bên liên quan vì ông không nắm giữ bất kỳ chức vụ chính thức nào trong tập đoàn. Người phát ngôn của nhóm đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email.

Bản cáo bạch gần đây về đợt chào bán công khai của Adani Enterprises cho biết cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của quốc gia, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ, đã yêu cầu các công ty niêm yết công khai của tập đoàn cung cấp thông tin chi tiết về quyền sở hữu và giám đốc vào tháng 11 năm 2020 và các công ty đã cung cấp những thông tin chi tiết này.

Tại quốc hội cũng vậy, chính phủ cho biết một cuộc điều tra như vậy đang được tiến hành nhưng những phát hiện, nếu có, vẫn chưa được công khai.

Hậu quả của tập đoàn Adani

Giá cổ phiếu của Adani Enterprises đã giảm từ 3.442 rupee (41,5 USD) vào ngày 24 tháng 1, khi báo cáo của Hindenburg được công bố, xuống còn 1.562 rupee (18,8 USD) trong vài ngày trước khi phục hồi lên 1.983 rupee (23,9 USD) vào ngày 8 tháng 2 khi công ty cố gắng xoa dịu nhà đầu tư. tự tin bằng cách trả trước hơn 1,1 tỷ đô la trái phiếu. Nó cũng thông báo rằng một số cổ phiếu cam kết của nó đã được phát hành.

Một nhà hoạt động tại một cuộc biểu tình ở Mackay, Queensland ở Úc, mặc áo phông đen với "DỪNG ADANI" trên đó được viết bằng chữ màu trắng trong logo có biển báo DỪNG LẠI màu đỏ.  Anh ấy đang cầm một chiếc ô màu đen có diềm đỏ đi xung quanh nó.
Nhóm Adani đã phải đối mặt với các chiến dịch bền bỉ của các nhà hoạt động môi trường chống lại các dự án khai thác than của họ ở Ấn Độ và Úc [File: Lisa Maree Williams/Getty Images]

Nhưng sau đó, các ngân hàng Credit Suisse, Citigroup và Standard Chartered đã ngừng chấp nhận trái phiếu Adani làm tài sản thế chấp và cơ quan xếp hạng S&P đã hạ bậc tín nhiệm của Adani Ports và Adani Electrical xuống mức tiêu cực.

Báo cáo cho biết việc hạ cấp do “rủi ro quản trị và thách thức tài chính đối với tập đoàn Adani lớn hơn”. S&P cũng đã loại bỏ Adani Enterprises khỏi Chỉ số Bền vững Dow Jones, đặt ra những thách thức trong việc huy động vốn xanh, một chìa khóa cho kế hoạch chuyển từ than đá sang năng lượng tái tạo.

Công ty đã phải đối mặt với các chiến dịch bền bỉ của các nhà hoạt động môi trường chống lại các dự án khai thác than của họ ở Ấn Độ và Úc. Bây giờ họ trích dẫn báo cáo của Hindenburg để nói rằng các giao dịch của bên liên quan cho thấy bức tường giữa các doanh nghiệp tái tạo và than có thể không đủ mạnh.

Vào năm 2021, tập đoàn Adani đã chuyển quyền sở hữu Công ty Đường sắt Bowen, bộ phận vận chuyển than của dự án than nhiệt Adani Carmichael, từ Cảng Adani sang Doanh nghiệp Adani “để thực hiện các Cam kết trung hòa carbon”, Will Van De Pol, một nhà vận động cho Thị trường cho biết. Lực lượng, một nhóm người Úc vận động các ngân hàng thực hiện các khoản đầu tư xanh.

“Chuyển giao tài sản đang được sử dụng để che giấu mối liên hệ với các kế hoạch mở rộng ngành than của công ty, cho thấy các nhà đầu tư cần phải tránh xa toàn bộ nhóm Adani.”

Fallout cho cơ quan quản lý

Cuộc khủng hoảng Adani và hậu quả của nó đối với các cơ quan quản lý và chính phủ đang được tranh luận tại quốc hội Ấn Độ. Các đảng đối lập đã kêu gọi một cuộc điều tra của quốc hội về nhóm này. Các nhà đầu tư cũng nói rằng cần phải khôi phục niềm tin.

“Chúng tôi muốn thấy một cuộc điều tra đáng tin cậy của chính quyền Ấn Độ. Charlie Robertson của Renaissance Capital cho biết, đó là cách tốt nhất để xoa dịu mối lo ngại của các nhà đầu tư Ấn Độ và quốc tế.

Cho đến nay, chính phủ vẫn chưa công bố các cuộc điều tra mới đối với cổ phiếu và cổ phần của tập đoàn Adani. Trong một bài phát biểu trước quốc hội hôm thứ Tư, Modi nói rằng “những năm 2030 sẽ là thập kỷ của Ấn Độ”, nhưng hầu như không đề cập đến sự sụp đổ của cổ phiếu Adani.

JN Gupta, giám đốc điều hành của Dịch vụ trao quyền cho các bên liên quan, một cố vấn về quản trị doanh nghiệp, cho biết: “Cơ quan quản lý phải tự nghiên cứu và sau đó hành động chứ không chỉ phản ứng dựa trên mạng xã hội.

Một cuộc điều tra cũng có thể thúc đẩy các nỗ lực của chính phủ, thông qua vai trò chủ tịch G20 và bên ngoài, để thu hút cả đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư vào thị trường của mình.

Với việc Trung Quốc đã trải qua thời gian dài phong tỏa vì COVID và cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, Ấn Độ dường như là một điểm đến ngày càng hấp dẫn. Một ngày trước khi báo cáo của Hindenburg được công bố, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cho biết Apple đang có kế hoạch tăng cường sản xuất tại Ấn Độ, nhằm mục đích tạo ra 25% điện thoại của họ trong nước, tăng từ mức 5% hiện tại.

Nhưng Robertson của Renaissance Capital nói: “Ba tháng trước, có rất nhiều khoản đầu tư vào Ấn Độ và Trung Quốc có vẻ nguy hiểm. Ngày nay điều đó đã thay đổi.”

Ở chính Ấn Độ, một tác động có thể xảy ra của báo cáo có thể là sự chậm lại của hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng mà tập đoàn Adani có hợp đồng.

Chandra của IIT Delhi cho biết: “Việc trì hoãn, loại bỏ và đấu thầu lại các dự án là một phần của quá trình phát triển cơ sở hạ tầng ở hầu hết các nước đang phát triển. “Rất có khả năng nhóm Adani sẽ hợp nhất, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên và có thể thu hẹp lại một số tham vọng dự án của mình sau khi thua lỗ trong vài tuần qua.”

Đó có thể là sự trì hoãn của chính giấc mơ Ấn Độ.

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button