Game

Geralt của The Witcher ngay lập tức trở thành một trong những ông bố tuyệt vời nhất trên TV

The WitcherGeralt of Rivia của Rivia là hiện thân sống động của người anh hùng thầm lặng, mạnh mẽ. Một nhân vật chính tưởng tượng tiểu học, người dành cả ngày của mình để giết quái vật, kiếm tiền và ngủ với phụ nữ ở mọi thị trấn biết ơn mà anh ta cứu. Vẻ đẹp nam tính của anh ấy, ở đâu đó giữa giải phẫu học điêu khắc cổ điển và Những người đàn ông steroid siêu điêu khắc của Charles Atlas, là hình ảnh thu nhỏ của ông bố hiện đại.

Điều này (rõ ràng) millennial kink-meme – một trong những xu hướng tình dục tràn lan nhất của thế kỷ 21 – tôn sùng và đảo ngược ý nghĩa ban đầu của thuật ngữ này. “Bố” là gì trong những năm 1950 và những gì nó đề cập đến bây giờ có thể nằm ở đầu đối diện của quang phổ. Đối với Geralt, đó là mái tóc bạch kim bóng mượt, đường viền hàm đầy râu, đôi mắt mèo bóng bẩy và sự ác cảm đáng kể của anh ấy đối với hoạt động dò tìm.

Về lý thuyết, Geralt giỏi hơn trong việc bố hơn là anh ấy đang chăm sóc Ciri. Anh ấy chắc chắn trông tốt hơn nhiều khi làm điều đầu tiên. Chưa hết, đối với một người đàn ông có biểu hiện và hành vi đều định nghĩa từ “nghiền ngẫm”, Geralt nhanh chóng khởi động một cách đáng ngạc nhiên đối với “định mệnh” của cha mẹ mình. The Witcher, thông qua mối quan hệ tin cậy giữa Geralt và Ciri, được xây dựng dựa trên tất cả những người cha truyền hình đã đến trước anh ta.

[Ed. note: This article contains spoilers for the end of season 2 of The Witcher.]

Những người cha đầu tiên trên truyền hình là những người đàn ông da trắng đói khát được chôn cất trong nhà ngoại ô. Rời nó đến chỗ Hải lyWard Cleaver hiếm khi tương tác với các con trai của mình ngoài việc đề xuất những lời khuyên chung về sách giáo khoa; những suy tư nhạt nhẽo của người cha diễn ra lặp đi lặp lại mà không có cảm xúc thực sự đằng sau chúng. Ngay cả những người cha không chính thống, như cảnh sát trưởng góa bụa Taylor trong Andy Griffith hiển thị, dựa trên sự khôn ngoan thông thường. Các chương trình truyền hình nói rõ rằng các ông bố là trọng tâm của đơn vị gia đình, a la Jim Anderson trong Cha biết tốt nhất, một bộ phim hài có tiêu đề thể hiện đầy đủ bản chất của tình phụ tử thập niên 50.

Tôi yêu LucyTuần trăng mật là một trong những chương trình đầu tiên đi chệch khỏi những kỳ vọng nam tính đặt vào vai nam chính của họ. Ricky Ricardo, một tay trống hiệpa người Mỹ gốc Cuba, rất duyên dáng với những tính cách khác nhau của vợ mình là Lucy, và Ralph Kramden được đánh giá cao vì vẻ mặt nhăn nhó và sân khấu kịch liệt. Nhưng phải đến khi Gia đình Addams và tộc trưởng danh nghĩa của nó, Gomez, rằng chế độ làm cha truyền hình cảm thấy thực sự thoát khỏi gông cùm hạt nhân của nó và được phép hoạt động ngông cuồng và hoang dã.

Gomez nhìn thứ Tư trong bức ảnh tĩnh từ Gia đình Addams

Gomez an ủi thứ Tư sau một ngày khó khăn ở trường
Hình ảnh: MGM

Không giống như những ông bố chuẩn mực ở thời đại của mình, Gomez không quan tâm đến các giao thức xã hội, mặc dù sự khăng khăng của anh ấy đối với quyền quản lý của con mình có thể là một bóng râm quá tiến bộ đối với hầu hết người xem. Anh ấy thông báo rằng anh ấy sẽ “đưa ra các mệnh lệnh xung quanh đây” và cũng rằng “không ai phải tuân theo chúng”. Anh ta từ chối cho Thứ Tư và Pugsley đi học, bởi vì “tại sao có những đứa trẻ chỉ để thoát khỏi chúng?” Gomez đã sống một sự thật rằng những đứa trẻ không phải là bản sao được thiết kế để sống ngẫu nhiên, và chúng sẽ không bao giờ là những chiếc bình mà cha mẹ có thể nhồi nhét những giấc mơ chưa thành của chúng – một triết lý được Geralt nhắc lại suốt những năm sau đó.

Trong thế giới của The Witcher, những người có quyền lực tự nhiên muốn thực thi nó đối với tất cả những người khác: tượng của họ được dựng lên ở các quảng trường thành phố, cuộc sống yếu ớt của họ được các thần bài và sử gia biến thành những thứ trong truyền thuyết. Ciri cũng bị bao vây từ mọi góc cạnh. Voleth Meir và Cuộc săn lùng hoang dã, Yêu tinh, Phương Bắc, Cintra, Nilfgaard – tất cả mọi người đều đáng giá như muối mê hoặc của họ chiến đấu để có được cô ấy và dòng máu lớn tuổi của cô ấy vì “đứa trẻ do cha mẹ sinh ra đã chết”, tự động trở thành trò chơi công bằng. Ngay cả em bé Elven vô danh cũng mang nặng niềm hy vọng của mọi người (mặc dù cô ấy không đủ may mắn để sống sót sau những hành động ngẫu nhiên đâm sau lưng vào chính trị trên The Continent).

Geralt of Rivia, tuy nhiên, là một trong số rất ít người không đối xử với Ciri như một con rối. Anh ấy tránh những cái tên khoa trương đến nực cười mà mọi người đặt cho cô ấy (bao gồm: “Đứa trẻ của Dòng máu Anh cả”, “Đứa trẻ của Phẫn nộ”, “Đứa con của Định mệnh”, “Con gái của Sự hỗn loạn”). Geralt có thể chuyển đổi giữa việc nuôi dạy con cái bằng máy bay trực thăng và những ngày đưa con bạn đến nơi làm việc nguy hiểm, nhưng với anh ta, cô ấy không bao giờ là một đứa trẻ – có đủ sức mạnh để thay đổi dòng chảy của lịch sử, mà chỉ là một đứa trẻ.

Geralt cũng không bận tâm đến các giới luật gia trưởng kỳ lạ về di truyền và quyền lực – trái lại, hành động của anh ta cho thấy rằng người lớn không có chỗ để ảnh hưởng đến di sản của họ đối với trẻ em. Anh khẳng định, mặc dù miễn cưỡng, về quyền tự chủ của Ciri, bất chấp những mối đe dọa đang rình rập xung quanh họ: một dấu hiệu của sự tin tưởng vào sức mạnh của con gái anh cũng như của chính anh.

Những câu chuyện truyền hình hiện đại có truyền thống tôn trọng trẻ em hơn với tư cách cá nhân; và tiếp cận các cặp bố con mà không phủ nhận điều đó chi phối tất cả các mối quan hệ lành mạnh: sự thân mật. Lấy Những điều kỳ lạ, một chương trình nhấn mạnh mối quan hệ bất đối xứng duy nhất giữa một cô gái mười tuổi siêu năng lực và người cha cuối cùng của cô ấy. Eleven chia sẻ vô số điểm tương đồng với cuộc sống được bảo vệ quá mức của Ciri, bắt đầu với Jim Hopper, một người đàn ông khắc kỷ, anh hùng, lông bông khác, người bị biến thành một người cha có tính cách ôn hòa, hơi hống hách, chủ yếu bối rối sau khi gặp El.

Eleven và Hopper ôm nhau trong bức ảnh tĩnh từ phần 3 của Stranger Things

Ảnh: Netflix

Rất ít cha mẹ đấu tranh gay gắt như bẩn như phễu và Geralt. Danh dự và sự chính trực thật đáng nguyền rủa, tất cả những gì hai người này quan tâm là những đứa con gái siêu năng lực của họ. Ciri trở thành mỏ neo của Geralt, lý do khiến anh ấy dễ dàng hòa nhập với Witchering và định cư cho một kỳ nghỉ dài tốt đẹp tại Kaer Morhen. Cô ấy là lý do tại sao anh ấy cung cấp những chiếc zingers không giống Geralt – “Vâng. Tôi cũng đã từng là một đứa trẻ ”- những câu trả lời cổ điển của ông bố trước sự hoài nghi của con gái. Song song với ảnh hưởng của Ciri đối với Geralt, Eleven trở thành động lực của Hopper để mở rộng bảng màu cảm xúc của anh ấy vượt ra ngoài cảm giác tội lỗi và thất vọng, ngay cả khi cành ô liu của anh ta có xu hướng chứa 8.000 calo và ngâm trong xi-rô ngô.

Ciri và Eleven dạy Geralt và Hopper cách rèn luyện kỷ luật một cách linh hoạt, một con đường mạo hiểm để bước đi vì những người cha này thực tế bất lực khi con gái của họ mất kiểm soát sức mạnh của họ. Tuy nhiên, hai người đàn ông này không chống lại các nghĩa vụ làm cha của họ, mà họ chấp nhận họ – và quan trọng hơn, họ sẵn sàng học những bài học từ con cái của họ. Dù ở Hawkins, Indiana hay Oxenfurt, Redania, tình yêu cứng rắn và sự dịu dàng thận trọng giúp Ciri và El điều hướng những trải nghiệm khó lường của họ bằng sức mạnh.

Sự ấm áp đầy tinh thần trong phong cách nuôi dạy con cái của Geralt được thể hiện rõ ràng trong tập đầu tiên của mùa 2. Cặp bạn đồng hành khó có thể gặp Nivellen, một người đàn ông bị nguyền rủa một cách bí ẩn: Geralt và Ciri chấp nhận lòng hiếu khách của anh ta trong đêm, nhưng mỗi người trong số họ phản ứng khá khác nhau với câu chuyện khốn khổ của chủ nhà. Geralt nhận ra rằng người bạn của mình vẫn chưa hoàn toàn thẳng thắn, trong khi Ciri hy vọng có thể kéo Nivellen ra khỏi những lời oán thán u ám về quái vật và sự tha thứ.

Nhưng khi Nivellen chỉnh sửa sự thật trở lại câu chuyện nức nở của mình, sự ngây thơ như trẻ thơ của Ciri – vốn đã bị biến dạng bởi sự tàn phá của ngôi nhà và gia đình của cô – hoàn toàn tan tành. Đây là điểm không thể quay lại của Geralt. Anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm gương và quay lưng lại với bạn mình.

Liệu Geralt có bị xúc phạm bởi tiết lộ cảm thấy không thích hợp hay không. Điều quan trọng là Ciri biết được rằng người cha mới của cô ấy thà tin phụ nữ hơn là ủng hộ người đàn ông khác một cách vô tâm. Nhìn Geralt rời xa người bạn thân một thời chứng thực con gái anh là ưu tiên hàng đầu của anh, cả trong mắt cô và khán giả. Những tương tác của họ cho đến thời điểm này không chỉ là những buổi đi chơi nhàn nhã, nhưng cuộc trò chuyện bên bếp lửa sau khi họ rời khỏi Nivellen’s là hạt nhân mà xung quanh đó mối quan hệ cha con nảy mầm. Mặc dù bị giới hạn bởi các quy tắc thoái trào trong xã hội của mình, Geralt vẫn nỗ lực xây dựng một bối cảnh vững chắc hơn cho sự phát triển tình cảm của Ciri.

Geralt nói chuyện với Ciri trong bức ảnh tĩnh từ phần 2 của The Witcher

Ảnh: Susie Allnut / The Witcher

Thật không may, chủ nghĩa bán nữ quyền của Geralt không có tác dụng đối với Elliot Birch của Miệng rộng, Softest Daddy của TV, người coi nam tính truyền thống là một trong những phiên bản vô hạn mà một người đàn ông có thể thể hiện. Elliot tỏa ra vẻ hào sảng từ mỗi lỗ chân lông được dưỡng ẩm dày đặc của mình: giới tính, cơ quan sinh dục, thủ dâm, tình dục – không có chủ đề nào tục tĩu đến mức xúc phạm người đàn ông tuyệt vời này. Ẩn mình trong sự an toàn tương đối của Quận Westchester, New York, Elliot Birch có quyền truy cập vào tất cả các công cụ cơ bản của việc làm cha: anh nuôi dưỡng ba đứa con đồng thời giải quyết các trách nhiệm ngoại vi như Jay Bilzerian và Andrew Glouberman.

Tuy nhiên, trong một thế giới phân mảnh như The Witcher‘s, nơi mọi người say mê bài ngoại và con cái của họ bị tước bỏ mọi quyền tự quyết, đơn giản là không có đủ không gian để thảo luận về các sắc thái của tuổi dậy thì. Ngay cả phủ nhận Kaer Morhen, một cộng đồng thành thạo về sinh học và giả kim thuật, không để ý đến những nhu cầu ở tuổi vị thành niên của Ciri, giống như một “tấm vải khi cô ấy lấy máu của mình”. The Witchers thúc đẩy, dỗ dành, khuyên Ciri trở nên mạnh mẽ hơn, nhanh hơn, giỏi hơn – nhiều Witcher hơn, ít công chúa hơn – nhưng chương trình cho rằng việc cô ấy mặc quần áo rách rưới và cho cô ấy ăn nấm trái mùa là không đủ để vượt qua chương trình Child Care 101.

The Witcher thông báo cho những người đàn ông của nó, có lẽ là tất cả đàn ông, rằng họ “đang chọn trở thành những kẻ ngu dốt.” Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, Kaer Morhen là thời trung cổ Ngôi nhà hạnh phúc (khó có thể tưởng tượng Danny Tanner là một thợ săn quái vật hoa râm) một nhóm những người đàn ông vụng về đáng yêu làm tốt nhất có thể trong việc đồng nuôi dạy con cái. Sự thù địch ban đầu của The Witchers biến thành tình cảm theo thời gian; họ chiến đấu răng và móng tay để giành lại Ciri khỏi nanh vuốt của Voleth Meir, đánh cược mạng sống và / hoặc tay chân của họ mà không do dự.

Những người cha truyền hình (hoặc người đại diện của họ) không phải là người xa lạ để hy sinh – Ned Stark cho phép nhà Lannister tước bỏ phẩm giá của anh ta đối với Sansa (Trò chơi vương quyền), Rupert Giles thẳng thừng tố cáo Hội đồng Người theo dõi về Buffy (Buffy the Vampire Slayer), và Homer tiết lộ, trong một khoảnh khắc dịu dàng khác thường, anh ấy phải đấu tranh nhiều như thế nào để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho Maggie (Gia đinh Simpsons). Ở đầu đối lập của quang phổ là Emhyr, người không hy sinh ở trên khác con của người ta để gần gũi hơn (về mặt chính trị, nếu không phải là tình cảm) với con gái ruột của mình.

Khái niệm về sự hy sinh của cha mẹ thường được che đậy trong những điều trừu tượng mơ hồ, nhưng hậu quả tường thuật của nó là có thật một cách đau đớn. Nó giải thích tại sao Geralt rời bỏ Kaer Morhen yêu quý của mình trong đêm chung kết mùa giải: anh ta không thể chịu đựng được ý nghĩ mất Ciri hoặc gia đình Witcher của mình. Nó cũng giải thích cách phương trình Geralt-Ciri thu được hệ số thứ ba: Yennefer trở thành một nhân vật mẹ dự kiến khi cô giao nộp cơ thể và linh hồn của mình cho Voleth Meir để đổi lấy sự tự do của Ciri. Ba người trong số họ trở thành một kẻ lật đổ vinh quang của gia đình hạt nhân – không liên quan về mặt sinh học, vâng, nhưng không khoan nhượng trong hy vọng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Việc làm cha trên truyền hình đã trải qua một chặng đường dài trong vài thập kỷ qua – đó không còn là lĩnh vực của những người đàn ông mặc quần áo kẻ sọc, hút thuốc lào mà không có gì để cung cấp ngoại trừ những câu châm ngôn nhẹ nhàng. Những ý thức hệ về người bùng nổ trơ trẽn được Al Bundy chấp nhận (Đã kết hôn… có con) đã buộc phải nhường chỗ cho những người đầu óc nhạy cảm như Hal Wilkerson (Malcolm ở giữa) và Phil Dunphy (Gia đình hiện đại). Và vẫn còn rất nhiều việc phải hoàn thành trong lĩnh vực bị bỏ quên ở ranh giới của các mối quan hệ hư cấu.

Không ai nói rằng nuôi dạy con cái sẽ là một công việc dễ dàng. Tình phụ tử là một công việc hỗn loạn, cay đắng mà không có chắc chắn thành công (một ý tưởng rõ ràng đến mức nó đã bỏ qua hoàn toàn vài thập kỷ đầu của truyền hình). Geralt sợ hãi về sự thất bại, vì những sai lầm có thể khiến con gái ông phải trả giá bằng hạnh phúc. Anh ấy hiểu rằng tất cả mọi thứ anh ấy làm có thể sẽ chẳng có gì, nhưng dù sao thì anh ấy cũng lao vào. Geralt of Rivia thích ứng với vai trò bất ngờ của mình với sự duyên dáng và nhạy cảm, một sự thay đổi làm nổi bật các nguyên tắc cơ bản của tình phụ tử – thay đổi là không thể tránh khỏi; cuộc sống vẫn tiếp diễn.

The Witcher phần 2 hiện đã có trên Netflix.

Source link

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button