News

Mở rộng mạng lưới xe buýt điện tử ở Mỹ Latinh có thể đạt được các mục tiêu khử cacbon hơn nữa – Các vấn đề toàn cầu


Một chiếc xe buýt điện ở trung tâm thành phố Montevideo, Uruguay. Tín dụng: Inés Acosta/IPS
  • Ý kiến bởi Brianne Watts (Newyork)
  • Dịch vụ báo chí liên

Mặc dù có những trở ngại trong quá trình chuyển đổi sang xe buýt điện tử, Mỹ Latinh có vị trí thuận lợi để giải quyết những thách thức này và đi đầu trong việc chuyển sang phương tiện công cộng không phát thải thông qua các mô hình tài chính sáng tạo, ưu đãi và chính sách công, điều này sẽ góp phần giảm khí thải đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững hơn. Một số quốc gia và thành phố ở Mỹ Latinh đã đi đầu trong lĩnh vực này và khu vực này có những lợi thế bẩm sinh để mở rộng các mạng lưới này.

Tại sao Mỹ Latinh sẵn sàng hưởng lợi từ điện khí hóa giao thông công cộng

Chuyển đổi giao thông vận tải ở LATAM sẽ giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, góp phần khử cacbon trong khu vực. Không giống như hầu hết thế giới, phần lớn điện năng của Mỹ Latinh đến từ năng lượng tái tạo, trong khi hơn 95% năng lượng sử dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải đến từ dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ.

Ngành giao thông LATAM chiếm 15% lượng phát thải khí nhà kính của khu vực và chịu trách nhiệm cho 8% tổng lượng phát thải toàn cầu vào năm 2019. Hơn nữa, một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2018 ước tính rằng ô nhiễm không khí gây ra 64.000 ca tử vong sớm trong khu vực mỗi năm, con số này dự đoán có thể tăng 75% vào năm 2050. Những cái chết này chủ yếu là do khí thải giao thông.

Nhận thức được sự cần thiết phải thay đổi, các chính phủ trong khu vực đã thực hiện các bước để làm trong sạch lĩnh vực giao thông vận tải. Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) tại 27 quốc gia trong khu vực ưu tiên giao thông vận tải, mặc dù chỉ có một số ít phương tiện giao thông dựa trên năng lượng tái tạo được chỉ định.

Đã có rất nhiều sự tập trung vào xe điện tư nhân (EV) và nâng cao tiêu chuẩn khí thải, nhưng việc điện khí hóa các đội xe buýt thành phố cho phép phát triển cơ sở hạ tầng ít rộng rãi hơn—tập trung vào cơ sở hạ tầng sạc điện trong các bến xe buýt tập trung—và không phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng đối với phương tiện cá nhân sạch hơn .

Châu Mỹ Latinh đã tuyên bố có đội xe buýt điện tử cao thứ hai trên toàn cầu, với ước tính hơn 3.700 đơn vị trên ít nhất 10 quốc gia, tăng từ 2.000 xe buýt điện tử hoạt động năm 2020. Trong khi Trung Quốc thống trị thị trường xe buýt điện, một số phẩm chất độc đáo của Mỹ Latinh mang đến cơ hội mở rộng đội xe của họ.

Khu vực này là nơi có dân số đô thị cao, với 80% cư dân sống ở các thành phố—một con số đang gia tăng. Những nhân khẩu học này đã góp phần làm cho LATAM tự hào sử dụng giao thông công cộng bình quân đầu người cao nhất toàn cầu.

Dữ liệu hệ thống vận chuyển nhanh bằng xe buýt toàn cầu cho thấy các hệ thống ở Mỹ Latinh trung bình chuyên chở, Nhiều hơn 600% hành khách mỗi ngày so với hệ thống châu Âu và gần gấp đôi so với hệ thống châu Á.

LATAM cũng có lịch sử áp dụng đổi mới quá cảnh. Một báo cáo chỉ ra việc áp dụng sớm xe điện, cáp treo để phục vụ các khu định cư dày đặc, khó tiếp cận, taxi propan và công nghệ vận chuyển mới khác. Khu vực này có “các cơ quan vận chuyển tương đối phức tạp” và một số hệ thống vận chuyển tốt nhất thế giới đang phát triển, cho thấy dữ liệu được thu thập từ các mạng hiện có “có thể hỗ trợ triển khai hiệu quả xe buýt điện mới.”

Các thành phố dẫn đầu quá trình chuyển đổi

Phần đáng kể lượng khí thải và ô nhiễm do giao thông vận tải tạo ra là động lực mạnh mẽ để chính quyền các quốc gia và thành phố ở Mỹ Latinh đầu tư mạnh vào xe buýt điện. Colombia và Chile đã cam kết thực hiện 100% phương tiện giao thông công cộng mua bằng không phát thải vào năm 2035. Thủ đô của các quốc gia này đang nổi lên như những người đi đầu trong cuộc đua điện khí hóa xe buýt thành phố.

Bogotá có một đội gần 1.500 xe buýt điện tử, lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, chiếm hơn 16% toàn bộ đội xe buýt công cộng của thành phố. Santiago có đội xe buýt điện tử lớn thứ hai ở LATAM. Một phân tích năm 2019 dự báo rằng đến năm 2025, hơn 5.000 xe buýt điện sẽ được chuyển đến các thành phố Mỹ Latinh hàng năm.

Khu vực này đang nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế để mở rộng mạng lưới xe buýt điện. Vào năm 2019, Quan hệ đối tác Máy gia tốc triển khai nhanh xe buýt không khí thải (ZEBRA) đã được ra mắt, được tài trợ bởi P4G – Hợp tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu Toàn cầu 2030, và được đồng lãnh đạo bởi C40 và Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch.

Nhiệm vụ của ZEBRA là hợp tác với các thành phố trong khu vực để đảm bảo các cam kết chính trị, phát triển các chiến lược và mô hình kinh doanh triển khai đội xe buýt không khí thải, đồng thời đảm bảo tài chính cho các dự án xe buýt nhằm “đẩy nhanh việc triển khai xe buýt không khí thải tại các thành phố lớn của Mỹ Latinh.”

Chi phí giảm, tài chính đổi mới và hỗ trợ quốc tế có thể thúc đẩy đầu tư

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc mở rộng quy mô triển khai xe buýt điện tử là chi phí trả trước cao cho các đơn vị. Khi lãi suất của Mỹ tiếp tục tăng và đồng đô la Mỹ tăng giá, tài trợ công cho các đơn vị sẽ gây rủi ro ở các quốc gia đã có số lượng lớn nợ bằng đô la Mỹ. Tuy nhiên, chi phí trọn đời của các đơn vị đang giảm và suy thoái kinh tế tiềm ẩn có thể làm tăng nhu cầu về giao thông công cộng, trong khi các giải pháp tài chính sáng tạo có thể cho phép các quốc gia LATAM chuyển đổi hệ thống xe buýt của họ.

Xe buýt điện tử đang nhanh chóng trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả về mặt chi phí cho các loại xe buýt chạy bằng động cơ diesel, khi chi phí mua, vận hành và bảo trì giảm xuống và giá nhiên liệu hóa thạch tăng lên. Báo cáo năm 2021 ước tính xe buýt điện tử và cơ sở hạ tầng sạc liên quan có chi phí trả trước cao hơn gấp hai đến ba lần so với các phương án thay thế động cơ diesel. Tuy nhiên, công nghệ pin chi phí thấp hơn, cải thiện hiệu quả và chi phí bảo trì thấp đã khiến giá mua giảm mạnh.

Một ước tính cho thấy rằng “’tổng chi phí sở hữu’ trong suốt vòng đời của một chiếc xe sẽ sớm đạt mức ngang bằng với các giải pháp thay thế động cơ đốt trong.” Xe buýt điện của Santiago tốn khoảng một phần tư chi phí cho mỗi km để vận hành so với xe buýt diesel. Chi phí giảm và lợi ích giảm phát thải mà những chiếc xe buýt này mang lại khiến chúng có lợi về mặt kinh tế trong thời gian dài.

Đồng thời, các thành phố trong khu vực đang sử dụng các mô hình sáng tạo và các thỏa thuận tài chính công-tư để mở rộng đội xe buýt điện tử. Một phương pháp phổ biến là “tách rời” quyền sở hữu và hoạt động.

Mô hình này cho phép các công ty tư nhân mua, sở hữu và bảo trì các đội tàu và các thiết bị liên quan, trong khi các thành phố trực thuộc trung ương ký hợp đồng dài hạn để vận hành các đội tàu. Ưu điểm của mô hình này là cho phép mỗi bên thực hiện nhiệm vụ mà mình có lợi thế so sánh.cho phép các chủ sở hữu thế chấp tài sản của họ và chính quyền địa phương để tránh rủi ro tài chính lớn và tích lũy nợ. ZEBRA đang tài trợ cho mô hình xe buýt điện tử này các dự án và cơ sở hạ tầng liên quan trong toàn khu vực thông qua cam kết trị giá hơn 1 tỷ USD.

Chính sách Thúc đẩy Thay đổi

Để thúc đẩy việc đưa xe buýt điện tử vào quá trình chuyển đổi năng lượng của Mỹ Latinh, chính quyền địa phương và quốc gia cần phát triển và thực hiện các chính sách xuyên suốt nhằm khuyến khích và cho phép công nghệ này phát triển.

Đầu tiên, các chính phủ nên hệ thống hóa các mục tiêu chuyển đổi sang đội xe buýt 100% không phát thải, theo các ví dụ của Chile và Colombia. Những mục tiêu này nên bao gồm các ngày mục tiêu rõ ràng và đầy tham vọng để mua và vận hành xe buýt điện tử cũng như để cải thiện cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi này.

Thứ hai, điều quan trọng là phải chỉ rõ công nghệ không phát thải (chẳng hạn như xe buýt điện) trong các mục tiêu này, vì ngôn ngữ mơ hồ như “các-bon thấp” và “giao thông sạch” tạo kẽ hở cho phép công nghệ đốt nhiên liệu tiết kiệm. Các cơ quan quản lý giao thông vận tải cũng cần hợp tác với các công ty tiện ích để mở rộng cơ sở hạ tầng sạc, đảm bảo lưới điện có thể xử lý tải bổ sung và đảm bảo rằng các nguồn điện sạch được sử dụng để sạc cho xe buýt điện tử.

Đồng thời, các chính phủ nên tạo ra các ưu đãi tài chính cho các chủ sở hữu và nhà điều hành xe buýt tư nhân chuyển sang xe buýt điện. Tuổi trung bình hiện tại của cả phương tiện giao thông công cộng và tư nhân ở nhiều quốc gia LATAM tương đối thấp, làm tăng nguy cơ tài sản bị mắc kẹt. Chi phí này, cùng với chi phí trả trước của một chiếc xe buýt điện mới, có thể cản trở việc chuyển đổi khỏi xe buýt động cơ đốt trong.

Khi São Paulo thông qua luật để tất cả các xe buýt thuộc sở hữu tư nhân (bao gồm toàn bộ đội xe buýt của thành phố) không phát thải vào năm 2037, nhiều nhà điều hành đã phàn nàn rằng họ không có đủ nguồn lực tài chính và kỹ thuật cần thiết để tuân thủ. Họ sợ tăng giá vé để trả cho xe buýt điện có thể ảnh hưởng đến hành khách.

Các chương trình trợ cấp, ưu đãi thuế và bảo hiểm có mục tiêu giúp giảm chi phí và rủi ro thay thế xe buýt phát thải cao hơn bằng xe buýt điện tử sẽ không chỉ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và góp phần đáp ứng các mục tiêu NDC, mà còn báo hiệu cam kết của chính phủ đối với công nghệ này.

Cơ hội mới để tăng trưởng

Vì LATAM đã dẫn đầu trong việc sử dụng năng lượng tái tạo để phát điện nên điện khí hóa ngành giao thông vận tải là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Trong một khu vực được biết đến với việc sử dụng xe buýt rộng rãi, việc chuyển sang sử dụng xe buýt điện tử trong giao thông công cộng sẽ báo hiệu rằng các chính phủ LATAM cam kết đẩy mạnh hơn nữa quá trình khử cacbon có ý nghĩa.

LATAM đã là nơi đặt trụ sở của một số cường quốc sản xuất xe buýt, bao gồm Mexico và Brazil. Chile và Argentina là nơi có trữ lượng lithium lớn. Khu vực này có các kỹ năng và nguồn lực để phát triển năng lực sản xuất trong sản xuất xe buýt điện và sản xuất pin, có thể tạo ra việc làm xanh, hỗ trợ phát triển công nghệ và củng cố chuỗi giá trị khu vực.

Mặc dù có những thách thức về chi phí và tài chính, nhưng các chính sách có mục tiêu, tài chính công-tư và các khuyến khích tài chính có thể đưa Mỹ Latinh trở thành quốc gia đi đầu trong điện khí hóa giao thông công cộng, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và mang đến cơ hội phát triển kinh tế bền vững.

Brianne Watts là Cán bộ Dịch vụ Đối ngoại tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hiện đang theo học Thạc sĩ Hành chính Công về Quản lý Chính sách Kinh tế tại Đại học Columbia.

Các quan điểm thể hiện trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết là của Chính phủ Hoa Kỳ.

© Inter Press Service (2023) — Bảo lưu mọi quyềnNguồn gốc: Inter Press Service

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button