News

Mộng du leo ​​thang — Các vấn đề toàn cầu


Các chuyên gia hạt nhân cảnh báo rằng vũ khí hạt nhân ‘chiến thuật’ có thể gây ra số người chết và sự tàn phá khủng khiếp. Bức ảnh này cho thấy thiệt hại chiến tranh ở Borodianka, Kyiv Oblast. Tín dụng: Oleksandr Ratushniak / UNDP Ukraine
  • Ý kiến của Helmut W. Ganser (Hamburg, Đức)
  • Dịch vụ báo chí liên

Có lẽ, trong quá trình tiếp theo của cuộc chiến, những con số được đề cập cho đến nay sẽ không đủ; quyết định cung cấp xe tăng ngay lập tức gây ra một cuộc tranh luận quốc tế về việc cung cấp cả máy bay chiến đấu.

Chúng tôi cũng đang nghe cuộc gọi ban đầu cho quân đội NATO được triển khai tới Ukraine như một ‘sự răn đe’, điều đó có nghĩa là NATO bị lôi kéo vào cuộc chiến. Tuy nhiên, không được làm lu mờ cuộc thảo luận về các mục tiêu trong cuộc chiến Ukraine, ngay cả khi việc làm rõ những mục tiêu này dẫn đến tranh chấp gay gắt cả trong và giữa các quốc gia NATO. Có quá nhiều nguy cơ.

Chính phủ Mỹ và Đức chỉ ra rằng họ muốn cho phép Ukraine giữ tiền tuyến mà họ đã chiến đấu cho đến nay và giải phóng nhiều khu vực hơn bất cứ khi nào có thể. Tất cả các lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm cả Crimea, có thể sẽ được giành lại thông qua cách tiếp cận chiến lược với các cuộc đàm phán kéo dài dưới áp lực của các gói trừng phạt áp đảo của phương Tây.

Mục tiêu này đi kèm với yêu cầu lớn hơn là Ukraine có thể tái chiếm toàn bộ lãnh thổ của mình thông qua các cuộc phản công quân sự, điều mà giới lãnh đạo Ukraine cũng đưa ra. Những rủi ro nghiêm trọng của việc leo thang liên quan đến điều này phải được phân tích kỹ lưỡng, phần lớn đã được đề cập trong các cuộc thảo luận cho đến nay.

Màn sương chiến tranh ngăn cản chúng ta dự đoán mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Tất cả các chuyên gia chính sách quân sự chuyên nghiệp đều biết rằng các phân tích, đánh giá và dự báo của họ bị che mờ bởi điều này; luôn luôn có những xích mích và bất ngờ. Tuy nhiên, việc xem xét các kịch bản khác nhau có thể giúp chúng tôi tinh chỉnh các đánh giá của mình về những gì có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ cố gắng đánh giá tác động tiềm tàng của việc chuyển giao xe tăng mới cho Ukraine, sử dụng hai kịch bản dự kiến ​​cho đến đầu mùa hè năm 2023. Trong cả hai kịch bản, người ta cho rằng quân đội Ukraine sẽ dần nhận được khoảng 100 xe tăng chiến đấu của phương Tây, hầu hết của mẫu Leopard và khoảng 100 xe bộ binh chủ yếu của Đức và Mỹ vào đầu mùa hè năm 2023.

31 chiếc xe tăng M1 Abrams đã hứa trước đó khó có thể được chuyển giao vào thời điểm này. Hai tiểu đoàn xe tăng và hai tiểu đoàn lính bắn lựu đạn xe tăng – tương đương với một lữ đoàn – sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí hạng nặng mới vào đầu mùa hè theo cả hai kịch bản.

Một giả định khác là cuộc tấn công mùa xuân của Nga được dự đoán rộng rãi, nhắm vào khu vực Luhansk hoặc Donetsk, sẽ bắt đầu vào khoảng cuối tháng Hai hoặc tháng Ba. Rất ít phương tiện chiến đấu và bộ binh của phương Tây, nếu có, có khả năng được sử dụng, trong những trận chiến được cho là rất căng thẳng với thương vong nặng nề.

Có một số giả định không chắc chắn rằng lực lượng phòng thủ chuyên nghiệp và cơ động hơn của Ukraine có thể ngăn chặn các lợi ích hoạt động lớn hơn từ các đơn vị chủ lực của Nga. Hai kịch bản này sẽ diễn ra vào đầu mùa hè sau khi quân đội Ukraine nhận xe tăng từ phương Tây.

Vào cuối mùa xuân, rõ ràng là quân đội Ukraine có ý định đẩy mạnh về phía nam từ khu vực phía đông và đông nam của Zaporizhzhia. Mục tiêu là tiến khoảng 100 km đến Biển Azov và cắt đứt quân đội Nga ở phía nam sông Dnieper và hơn hết là ngăn chặn Crimea tiếp tế qua cầu đất liền.

Địa hình ở khu vực này hầu hết bằng phẳng và trống trải – rất có lợi cho xe tăng – và, ngoại trừ thị trấn Melitopol, chỉ rải rác những ngôi làng nhỏ. Vào đầu mùa hè năm 2023, Ukraine thực hiện những bước tiến táo bạo về phía nam trong điều kiện thời tiết thuận lợi, nhắm vào bờ biển Azov.

Điều này dẫn đến trận chiến xe tăng lớn đầu tiên của cuộc chiến, trong đó Leopards và Marders của Đức được triển khai ở phía trước, cũng như Bradleys và Strikers của Mỹ. Với áo giáp tốt hơn, sự nhanh nhẹn và hiệu ứng vũ khí, rõ ràng họ sẽ chiếm ưu thế trong một trận chiến trực diện.

Tuy nhiên, các chỉ huy Ukraine đấu tranh để làm chủ sự phức tạp của chiến đấu hỗn hợp vũ khí, trong đó xe tăng chiến đấu, xe bộ binh bọc thép với lựu đạn xe tăng, pháo binh, đặc công và yểm trợ trên không phải phối hợp chặt chẽ với nhau để đạt được sức mạnh tác động đầy đủ. Lực lượng xe tăng và bộ binh hạng nặng của Nga chống lại các đơn vị tiến công.

Cuộc phản công của Ukraine tiến triển được khoảng 30 km nhưng sau đó bị sa lầy trong trận hỏa lực phòng thủ khổng lồ, sau khi các đơn vị cơ giới của Nga thành công trong việc đẩy vào sườn đội hình xe tăng Ukraine, gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp của họ. Tổn thất về binh lính và vật chất lại cao nghiêm trọng cho cả hai bên.

Hình ảnh xe tăng Leopard bị phá hủy tràn ngập trên mạng. Các kênh truyền hình và phương tiện truyền thông trực tuyến của Đức ngày càng thu hút sự tương đồng với các cảnh quay lịch sử về xe tăng Đức trong Thế chiến thứ hai ở cùng khu vực.

Từ góc độ chính trị và chiến lược, chiến tranh tiêu hao đã được củng cố trong kịch bản này, bất chấp lợi ích chiến thuật của cả hai bên. Nga vẫn kiểm soát khoảng 10-12% lãnh thổ Ukraine.

Sự cạn kiệt hệ thống vũ khí, phụ tùng thay thế và đạn dược của quân đội Đức và Mỹ đang ngày càng làm giảm khả năng tác chiến và sự kiên trì của các lực lượng NATO ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Khi năng lực sản xuất vẫn còn hạn chế, ngày càng có nhiều sự ủng hộ đối với một thỏa thuận giữa Mỹ, Ukraine và Nga nhằm chấm dứt chiến tranh. Ở Ukraine, những thiệt hại nặng nề đang ảnh hưởng đến ngày càng nhiều gia đình, dẫn đến những yêu cầu chính trị về một lệnh ngừng bắn. Các chính trị gia đối lập yêu cầu tổng thống của họ công bố những thiệt hại thực sự xảy ra kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Kịch bản 2 giống kịch bản 1 cho đến cuộc phản công của quân đội Ukraine từ khu vực phía đông Zaporizhzhia. Nhưng trong kịch bản này, các hoạt động đang được tiến hành theo kế hoạch của Bộ Tổng tham mưu Ukraine. Kiev đã triển khai các lực lượng được trang bị xe tăng và xe bộ binh của phương Tây vào trung tâm chiến trường.

Với hỏa lực vượt trội, áo giáp và sự nhanh nhẹn của xe tăng Leopard 2, họ tiến tới các mục tiêu trung gian ở phía đông bắc Melitopol sau vài ngày. Khả năng lãnh đạo, sức mạnh chiến đấu và động lực một lần nữa tỏ ra yếu kém trong hàng ngũ Nga, trong khi khả năng chỉ huy chiến đấu bằng vũ khí hỗn hợp của quân đội Ukraine tốt hơn so với dự đoán ban đầu của các chuyên gia quân sự phương Tây.

Những mũi nhọn của báo hoa mai đến những ngôi làng ngay ngoài khơi, đối diện với Crimea. Khi người Ukraine tiến lên, các tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất đã phá hủy cây cầu mới của Nga gần Kerch ở một số nơi, khiến nó không thể tiếp tế cho Crimea. Nga đáp trả bằng cuộc không kích dữ dội nhất từng được phát động vào Kyiv, với nhiều thương vong được báo cáo và nguồn cung cấp điện bị phá hủy.

Tổng thống Nga đưa ra một tuyên bố ngắn gọn sau cuộc họp báo được điều khiển theo từng giai đoạn với Bộ Tổng tham mưu của ông. Đầu tiên, ông Putin tuyên bố rằng Liên bang Nga hiện coi các quốc gia NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine là đối thủ trực tiếp trong cuộc chiến, bất kể mọi chi tiết nhỏ trong luật pháp quốc tế.

Cuộc tấn công đang diễn ra vào Crimea do Nga chiếm đóng chỉ có thể xảy ra khi có sự tham gia đông đảo của các quốc gia phương Tây. Chiến tranh giờ đây đã tạo ra một chiều kích hiện sinh cho Liên bang Nga. Đối với Nga, toàn bộ khu vực chiến sự hiện đã mở rộng ra lãnh thổ của các quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine.

Anh ta kiềm chế cảnh báo bằng lời nói về chiến tranh hạt nhân vì những lời đe dọa trước đó của anh ta không được coi trọng. Putin cho biết ông đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu cung cấp cho một số lực lượng tên lửa có năng lực hạt nhân các đầu đạn hạt nhân được cất giữ trong các kho.

Nếu việc phong tỏa nguồn cung cấp cho Crimea qua cầu đất liền không được gỡ bỏ, Nga sẽ phải sử dụng vũ lực thông qua vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình. Các blogger Nga báo cáo rằng diễn biến của cuộc chiến đã mang lại sự thống nhất cho các nhà lãnh đạo Điện Kremlin và chỉ khiến họ quyết tâm hơn để vượt qua nó, nhưng điều này không thể được xác minh.

Vài giờ sau, vệ tinh Mỹ bắt được đoàn xe Nga bắt đầu hành trình từ kho chứa vũ khí hạt nhân đến khu vực triển khai tiểu đoàn tên lửa hạt nhân. Thông tin tình báo bí mật này trở nên công khai trên toàn thế giới.

Trong một diễn biến bất ngờ, Trung Quốc tuyên bố huy động lực lượng hải quân lớn nhất từ ​​trước đến nay ở eo biển Đài Loan. Hạm đội tàu chiến đầu tiên của nó đã ra khơi. Mỹ và các đối tác NATO hiện đang trên bờ vực của một cuộc đối đầu hạt nhân leo thang nhanh hơn nhiều người tưởng, với những hậu quả không thể tưởng tượng được đối với toàn bộ châu Âu.

Các chính phủ phương Tây, Hội đồng NATO và Ủy ban Quân sự, cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, họp hàng ngày. Các nhà bình luận không thể không so sánh nó với đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng Cuba. Nhưng các nhà lãnh đạo NATO xung đột về đánh giá tình hình và cách tiếp cận của họ. Tại Berlin, các cuộc biểu tình khổng lồ được tổ chức kêu gọi chấm dứt chiến tranh ngay lập tức, với khẩu hiệu ‘Chấm dứt sự điên rồ’.

Tất nhiên, các kịch bản lạc quan hơn cũng có thể được hình dung trong đó Điện Kremlin trao trả Crimea mà không có leo thang hạt nhân. Các cường quốc, bao gồm cả những cường quốc ở Berlin, Washington và Paris, cho đến nay vẫn kiên định với mục tiêu không bước vào vùng xám của việc can dự trực tiếp vào cuộc chiến.

Nhưng mối nguy hiểm của việc mộng du từ từ và không chủ ý vào điều sẽ là thảm họa lớn nhất đối với toàn bộ châu Âu đang ngày càng gia tăng. Những khúc ngoặt bất ngờ (đôi khi được gọi là Thiên nga đen hoặc thẻ hoang dã) cũng có thể tạo ra những diễn biến động có khả năng cực kỳ khó kiểm soát và ngăn chặn.

Khi càng nhiều xe tăng Đức được gửi đến Ukraine, Đức càng phải chịu trách nhiệm về tiến trình của cuộc chiến – và hậu quả của nó – tăng lên và cuối cùng là quyền và nhu cầu ảnh hưởng đến giới lãnh đạo ở Kiev.

Helmut W. GanserChuẩn tướng (retd), là một nhà tâm lý học và nhà khoa học chính trị tốt nghiệp, từng giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Chính sách Quân sự tại Bộ Quốc phòng ở Berlin, giảng viên về chiến lược tại Trường Cao đẳng Chỉ huy và Tham mưu Lực lượng Vũ trang Đức và cố vấn chính sách quân sự cho Đại diện thường trực của Đức tại NATO và Liên hợp quốc.

Nguồn: Chính trị và xã hội quốc tế (IPS)-Tạp chí được xuất bản bởi Đơn vị Phân tích Chính trị Quốc tế của Friedrich-Ebert-Stiftung, Hiroshimastrasse 28, D-10785 Berlin

Văn phòng IPS LHQ


Theo dõi IPS News Văn phòng LHQ trên Instagram

© Inter Press Service (2023) — Bảo lưu mọi quyềnNguồn gốc: Inter Press Service

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button