News

Một chiến thắng cho chủ nghĩa dân túy – Các vấn đề toàn cầu

  • Ý kiến bởi Jan Lundius (X-tốc-khôm)
  • Dịch vụ báo chí liên

SD phát triển mạnh do lo ngại tội phạm có tổ chức, có liên quan hẹp hòi với môi trường di cư. Đảng này đã được hưởng lợi từ nhiều lo lắng của người Thụy Điển về vấn đề nhập cư và chính sách hội nhập thất bại, khiến những người nhập cư tách biệt, thường tập trung họ đến các khu vực dân cư thưa thớt hoặc các vùng ngoại ô hoang vắng, khiến nhiều người trong số họ mất việc làm và phụ thuộc vào viện trợ. Hầu hết những người nhập cư không có nghĩa vụ phải học tiếng Thụy Điển và tự thích nghi với xã hội Thụy Điển. SD chỉ ra rằng dân số sinh ra ở nước ngoài của Thụy Điển đã tăng gấp đôi trong 20 năm và hiện đã đạt 20%.

Các vụ xả súng và nổ ở nơi công cộng nổi tiếng gần đây có liên quan đến các cuộc đọ sức giữa các băng nhóm tội phạm tranh giành thị trường ma túy và vũ khí thường do các gia tộc kiểm soát. Một diễn biến được nhiều người Thụy Điển lo sợ và trên mạng xã hội SD đã kiên quyết thổi phồng nỗi sợ hãi như vậy. Chiến lược chiến thắng của đảng này là có ý định đưa ra “luật và trật tự nghiêm ngặt”, kết hợp nó với lệnh cấm nhập cảnh những người xin tị nạn mới, các hình phạt hình sự khắc nghiệt hơn, trục xuất bắt buộc tội phạm nhập cư, xử phạt hành vi ăn xin và tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở các vùng ngoại ô khó khăn . Việc vắng mặt trong các chính sách này là một nỗ lực tăng cường nhằm tiếp cận, hòa nhập và giáo dục người nhập cư, đồng thời hỗ trợ họ tham gia thị trường lao động.

Dẫn đầu SD trong 17 năm, Jimmy Åkesson là một nhà sư phạm giỏi, không ngại sử dụng những khái quát và khuôn sáo để thu hút sự đồng cảm của công chúng. Anh ấy đã vô cùng tích cực vận động, đi khắp các thành phố của đất nước. Trong các bài phát biểu của mình, Åkesson có sở trường vẽ một bức tranh tàn khốc về một đất nước bị tàn phá bởi tội ác, thể hiện đảng của mình như một phương tiện duy nhất để “làm cho Thụy Điển vĩ đại trở lại.”

Những kẻ thù chính trị và đối thủ của Åkesson cuối cùng cảm thấy buộc phải leo lên vòng xoáy của nỗi sợ hãi đang rình rập, trở nên bị nhấn chìm bởi các vấn đề liên quan đến thực thi pháp luật, trong khi các chủ đề quan trọng khác như giá năng lượng tăng, việc Thụy Điển sắp trở thành thành viên NATO, kết quả đáng thất vọng của cải cách giáo dục, chờ đợi lâu dài thời gian để được chăm sóc sức khỏe đầy đủ – tất cả điều này đã bị nhấn chìm bởi sự tập trung không ngừng vào vấn đề nhập cư và tội phạm.

Có vẻ như các đảng chính trị Thụy Điển đã bị mù quáng bởi nỗ lực bám vào quyền lực và ảnh hưởng, quên đi các hệ tư tưởng và chương trình nghị sự truyền thống của họ, bị lây nhiễm bởi tư tưởng thiển cận đáng lo ngại của một đảng cực đoan, vốn muốn quay trở lại một điều không tưởng hư cấu bao gồm một trạng thái lý tưởng đã qua của các chuẩn mực và giá trị được tôn vinh theo thời gian. Trong các cuộc tranh luận trước cuộc bầu cử, hầu như không ai nói gì về một tương lai bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu, sự đa dạng sinh học đang biến mất, năng lượng hạt nhân không được kiểm soát đầy đủ, tự động hóa cuộc sống lao động, bệnh tật tâm thần ngày càng tăng và một loạt các vấn đề xã hội khác.

Được thành lập vào năm 1988, SD đã đấu tranh để giành đủ số phiếu bầu để bầu bất kỳ nghị sĩ nào. Tuy nhiên, kể từ khi gia nhập Nghị viện vào năm 2010, đảng này đã tăng tỷ lệ của mình trong các cuộc bầu cử liên tiếp. Sự tăng trưởng của nó đã rất đáng kinh ngạc – trong cuộc bầu cử năm 2006, SD nhận được ba phần trăm số phiếu bầu, năm 2010 – 5,7 phần trăm, năm 2014 – 13 phần trăm, năm 2018 – 17,5 phần trăm, và cuối cùng vào năm 2022 – 21 phần trăm.

Câu chuyện thành công của SD đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về mức độ mà đảng này đã thay đổi về mặt tư tưởng, trong khi chuyển mình từ một nhà chính trị thành một nhà môi giới quyền lực có ảnh hưởng. Jimmie Åkesson, người nắm quyền lãnh đạo SD vào năm 2005, mười năm trước đã công bố “chính sách không khoan nhượng chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan”, loại trừ những kẻ cực đoan tồi tệ nhất trong đảng của ông. Vào năm 2015, ông thậm chí còn đình chỉ toàn bộ cánh thanh niên của đảng vì liên kết với cực hữu.

Tại sao SD lại loại trừ những “kẻ cuồng tín” này, đồng thời khi nó thay thế biểu tượng ngọn lửa đang cháy bằng một bông hoa trông ngây thơ hơn và loại bỏ khẩu hiệu của nó Giữ Thụy Điển là tiếng Thụy Điển? Một lời giải thích khả thi là SD muốn đi “chính thống” bằng cách làm sạch quá khứ dễ thấy bắt nguồn từ những Phong trào quyền lực trắng với bộ rễ cắm chặt xuống sâu trong mảnh đất màu mỡ của chủ nghĩa Quốc xã mốc meo.

Nếu các thành viên SD được nhắc nhở về sự thật khó xử này, họ có thể nói rằng đảng của họ bây giờ còn lâu mới bị ảnh hưởng bởi Đức Quốc xã, như một thành viên trong thời điểm thanh niên được cải cách của SD đã tuyên bố:

    Tất cả những điều đó là trước khi tôi được sinh ra. Mọi người buộc tội chúng tôi về những điều tồi tệ, nhưng tôi không nghĩ rằng việc có những kẻ mờ ám trong đảng cách đây 30 năm đã ảnh hưởng đến sự đánh giá cao của các cử tri bị thu hút bởi nền chính trị hiện tại của chúng tôi.

Có lẽ là không, ngay cả khi người phát ngôn pháp lý của SD dường như vẫn bám vào khẩu hiệu cũ là Giữ Thụy Điển là tiếng Thụy Điển. Gần đây, anh ấy đã tweet một bức ảnh về một chuyến tàu ngầm ở Stockholm mang màu sắc của bữa tiệc và nói rằng “Chào mừng bạn đến với chuyến tàu tốc hành hồi hương. Đây là vé một chiều. Tiếp theo Dừng Kabul. ”

Tuy nhiên, một số người biết rõ về thực tế là khi SD được thành lập ở thị trấn Malmö, một trong những thành viên sáng lập của nó là một người Đức quốc xã cũ, người đã từng tình nguyện tham gia Waffen-SS trong khi một người khác là “người Thụy Điển cuối cùng dám thể hiện mình trong bộ đồng phục của Đức Quốc xã.” Cho đến năm 1995, phó chủ tịch của SD là một phụ nữ đã tóm tắt chính sách của Đảng như

    Với lương tâm tốt, chúng ta có thể tiếp tục cuộc chiến chống lại sự đầu độc của nhân loại: Những người theo chủ nghĩa Mác, những người theo chủ nghĩa Tự do và trên hết là quyền lực chiếm đóng của chủ nghĩa Sionist. Chúng thực sự là sâu bọ, tất cả chúng sẽ bị nghiền nát như chấy rận

Chính bữa tiệc mờ ám này đã thu hút 4 sinh viên ở thị trấn đại học Lund. Jimmie Åkesson cuối cùng đã trở thành thủ lĩnh của SD, trong khi hai thành viên của nhóm hiện là Bí thư Đảng ủyThư ký quốc tế, tương ứng. Thành viên thứ tư, người duy nhất đạt được bằng cấp, hiện là thành viên của Ban khu vực SkåneKhu vực giàu có nhất của Thụy Điển, sau khi đóng vai trò là Bí thư Đảng ủyPhó Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển.

Khi còn là sinh viên, những người đàn ông này thích “không đúng về mặt chính trị” và thành lập một nhóm mà họ gọi là Liên minh sinh viên dân chủ quốc gia. Cuối cùng họ đã gia nhập SD, nói rằng họ dự định “tiếp quản” đảng cực đoan nhỏ bé này. Bây giờ họ đang khẳng định rằng họ không ủng hộ tư tưởng cực đoan của SD. Tuy nhiên, tại sao sau đó họ lại chọn “tiếp quản” một đảng Quốc xã?

Trong cuốn tự truyện chính trị nhạt nhẽo và ngang tàng của mình, Satis PolitoTiếng Latinh cho Được đánh bóng đầy đủJimmie Åkesson đóng vai trò là người thừa kế ý tưởng Dân chủ Xã hội “cũ” về một Nhà dân. Bìa được sắp xếp sai giống như phần còn lại của tin nhắn SD. Cổ điển Dân chủ Xã hội áp phích bầu cử và con mèo được mua sắm bằng hình ảnh. Tiêu đề của cuốn sách cho thấy ý định của SD trong việc trở nên tan rã bằng cách rửa sạch quá khứ Đức Quốc xã của mình. Hay như một tờ báo của Ý đã bày tỏ điều đó: “Chủ nghĩa Phát xít hiện đại không dậm chân tại chỗ trong đôi ủng da, cho đến khi nó dám thể hiện bộ mặt thật của mình thì nó mới đi dép lê”.

SD khá phù hợp với mô tả tiêu chuẩn về các đảng dân túy hiện đang ám ảnh toàn thế giới:

• Đề cao “những người bình thường”, được mô tả như một nhóm đồng nhất đối lập với một xã hội đa diện. Một quan điểm liên quan đến chủ nghĩa bài ngoại và không tin tưởng vào “giới tinh hoa quyền lực”. • Chủ nghĩa hoài nghi đối với nền dân chủ đại diện. Những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu vui mừng tham gia bầu cử. Nếu họ thắng, họ có xu hướng thay đổi luật chơi để có lợi cho mình. Giống như Victor Orbán của Hungary, người đã tuyên bố “chúng tôi chỉ phải thắng một lần”. Nếu họ thua, những người theo chủ nghĩa dân túy thường đặt câu hỏi về kết quả bầu cử, cho rằng các cuộc bầu cử đã bị gian lận, giống như Donald Trump. • Phong cách chính trị hiếu chiến được thể hiện qua việc sử dụng ngôn ngữ thô tục, lên án gay gắt và chế giễu đối thủ, đồng thời miêu tả bản thân là nạn nhân của một phương tiện truyền thông thiên vị và “cơ sở”. • Việc sử dụng thường xuyên các tuyên bố kém chứng minh và / hoặc các thuyết âm mưu nhằm mục đích phá hoại các câu chuyện được quảng bá bởi “phương tiện truyền thông lâu đời” và các thành viên của “tầng lớp ưu tú”. • Thay vì phân biệt chủng tộc công khai và các đảng dân túy bài ngoại tuyên bố tuân thủ và ủng hộ “văn hóa quốc gia”. Dù đó có thể là gì? Jimmie Åkesson đã viết trong cuốn sách của mình rằng ông muốn nhanh chóng phá bỏ chính sách đa văn hóa, trong lĩnh vực văn hóa, cũng như các lĩnh vực khác của xã hội /…/ Việc củng cố di sản văn hóa và khôi phục bản sắc dân tộc chung. Đơn giản là chúng tôi không muốn một xã hội bị chia rẽ, tách biệt – vô hồn – mà cơ sở xã hội tự do đã tạo ra cho chúng tôi. Chúng tôi chiến đấu với nó. Đó là lý do tại sao họ ghét chúng tôi. Đó là lý do tại sao họ chiến đấu với chúng tôi. Với tư cách là một thành viên Đảng Dân chủ Thụy Điển, tôi tin rằng một điều gì đó không thể được coi là một phần của văn hóa Thụy Điển nếu nó thiếu sự neo đậu sâu sắc giữa các thế hệ người Thụy Điển hiện tại hoặc trước đây, hoặc nếu nó là thứ gì đó độc nhất với Thụy Điển hoặc một phần của Thụy Điển.

Những điều vô nghĩa về cơ bản và khó hiểu như vậy khiến nhiều người lo lắng điều gì sẽ xảy ra bây giờ khi SD sẽ trở thành một phần của Chính phủ Thụy Điển. Nhằm mục đích gì? SD không tin vào biến đổi khí hậu, cũng không tin vào giá trị bình đẳng của con người. Họ và những người bạn của họ trên khắp thế giới đang có ý định tạo ra tương lai nào?

Những lời cuối cùng của Satis Polito không xoa dịu bất kỳ lo lắng nào. Jimmie Åkesson tuyên bố rằng Sự thành lập xã hội-tự do cho đến nay đã cản trở SD, nhưng

    Cứ để chúng như vậy. Thật là tự nhiên khi một chiếc lá mùa thu đang rơi làm giật mình bởi một cơn gió lớn.

Tôi tự hỏi cơn bão tập hợp này đang đến từ hướng nào. Có lẽ, từ thế giới đen tối từng được tạo ra bởi Đức Quốc xã và Phát xít.

Văn phòng IPS LHQ


Theo dõi IPS News Văn phòng LHQ trên Instagram

© Inter Press Service (2022) – Mọi quyền được bảo lưuNguồn gốc: Inter Press Service

Source link

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button