Business

Năng lượng & kim loại quý – đánh giá và triển vọng hàng tuần Theo Investing.com© Reuters

Bởi Barani Krishnan

Investing.com — Trung Quốc đã khởi đầu năm mới bằng cách mua một lượng lớn dầu bất chấp tình hình COVID đáng lo ngại. Nhưng trước khi những người đầu cơ giá lên trên thị trường phấn khích trở lại với triển vọng giá 100 đô la một thùng, các hành động của Trung Quốc dường như hướng đến việc tích trữ dầu thô hơn là mua để sử dụng ngay. Trong vũ trụ năng lượng, lưu trữ là một từ bẩn thỉu có xu hướng làm giảm giá hơn là tăng giá.

Trung Quốc cũng đã tăng hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế trong đợt đầu tiên cho năm 2023, báo hiệu kỳ vọng nhu cầu nội địa kém. Trọng tâm của nó là thị trường quốc tế khi các nhà máy lọc dầu độc lập trong nước nhận thấy lợi nhuận cao hơn từ việc chế biến dầu của Nga, rẻ hơn từng ngày do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, tạo đòn bẩy cho Trung Quốc đàm phán để được giảm giá nhiều hơn.

Trong một thế giới song song, công ty dầu mỏ Aramco (TADAWUL:) của Ả Rập Xê Út trong tuần này đã giảm giá bán dầu thô Arab Light chuẩn xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm 2021. Đó là một động thái được tính toán để giữ cho các thùng dầu của Ả Rập Xê Út hấp dẫn trong bối cảnh giá dầu của Nga liên tục giảm sau mức trần giá G7 là 60 đô la một thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga.

Đã là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc được báo cáo hôm thứ Sáu đã mua 5 triệu thùng dầu thô chủ yếu của Kazakhstan để thu gom từ một cảng ở Biển Đen vào tháng tới, theo các thương nhân được Bloomberg trích dẫn. Tính theo dòng chảy hàng ngày, đây là đợt mua dầu thô lớn nhất của Kazakhstan kể từ ít nhất là đầu năm 2021.

Việc mua bán quan trọng bởi vì dầu của Kazakhstan là nguồn dự trữ của các nhà máy lọc dầu châu Âu, đặc biệt là kể từ giữa năm ngoái khi các công ty ở Liên minh châu Âu cắt giảm mua hàng từ Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Việc mua hàng của Trung Quốc dường như cũng có động cơ chính trị, khi Kazakhstan xoay trục từ Moscow sang Bắc Kinh, sau cuộc xâm lược Ukraine làm dấy lên lo ngại về những vùng lãnh thổ nào trong khu vực có thể nằm trong danh sách tấn công tiếp theo của Nga.

Các thương nhân vật chất báo cáo rằng nhu cầu của châu Âu đối với dầu của Kazakhstan, cùng với việc mua của Trung Quốc, đã làm tăng giá mặt hàng này. Cái gọi là dầu thô CPC Blend từ Kazakhstan đã tăng lên mức giảm 3 đô la một thùng so với Dated Brent, một điểm đánh dấu quốc tế cho các giao dịch dầu vật chất. Mới cách đây một tháng, CPC Blend thấp hơn Dated Brent ở mức 8 đô la.

China International United Petroleum & Chemicals Co, hay Unipec, cũng đã mua ít nhất 2 triệu thùng dầu thô từ mỏ dầu Johan Sverdrup của Na Uy để bốc dỡ vào tháng Giêng. Dầu Johan Sverdrup hiện có giá thấp hơn từ 3 đến 4 đô la một thùng so với Dated Brent, sau khi đã giảm giá hơn 6 đô la vào đầu tháng 12.

Nhưng việc tăng giá đối với dầu thô CPC của Kazakh và dầu thô Johan Sverdrup không giúp giảm thiểu việc giảm giá đối với các thùng dầu của Nga. Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về giá dầu của Nga, chúng ta hãy xem xét nhu cầu dầu của Trung Quốc, đây là một yếu tố ưu việt trong việc định giá dầu thô.

Nhu cầu về dầu ở Trung Quốc thường tăng hàng năm sau Tết Nguyên đán, mà năm nay là vào cuối tháng Giêng. Với việc Bắc Kinh đang chuyển từ chính sách không có COVID sang chính sách que-sera-sera COVID, hiện tại không thể biết nhu cầu dầu của nước này sẽ tăng giá như thế nào. Dữ liệu cho tuần vừa kết thúc cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ năm liên tiếp vào tháng 12, khi nước này phải vật lộn với sự gia tăng đột biến chưa từng có về số ca nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, một số nhà đầu cơ giá lên của dầu mỏ đang dự đoán nhu cầu của Trung Quốc sẽ phục hồi trong thời gian ngắn để dẫn đến mức giá ba chữ số.

“Mặc dù tất cả đều nói về nhu cầu chậm lại, điều đang xảy ra do giá cao hơn [U.S. interest] tỷ giá hối đoái và thời tiết ấm áp, thực tế là nếu bạn nhìn vào bức tranh toàn cảnh, nguồn cung vẫn còn quá eo hẹp,” Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group của Chicago và là một trong những người có tiếng nói nhất trong giao dịch mua, cho biết. “Các [supplies] sẽ thậm chí còn chặt chẽ hơn nếu thời tiết bình thường trở lại và sẽ tăng đột biến khi Trung Quốc phục hồi sau các đợt phong tỏa do COVID.”

Một số bác bỏ quan niệm đó.

“Đối với tôi, thị trường đang dư cung ít nhất 1 triệu thùng mỗi ngày,” Gary Ross, một nhà tư vấn dầu kỳ cựu đã trở thành nhà quản lý quỹ phòng hộ tại Black Gold Investors, cho biết. “Chúng tôi sẽ có hàng tồn kho lớn. Trong vài tuần nữa, bạn sẽ sản xuất được 10 triệu thùng mỗi tuần; thị trường sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào?”

Nếu nền kinh tế Trung Quốc hoạt động chậm hơn dự kiến, thì một lượng lớn dầu mà nước này đang mua hiện nay có thể sẽ được đưa vào kho. Việc mở rộng lưu trữ như vậy có thể mở rộng tình trạng bù hoãn mua trong dầu. Cả dầu thô và dầu Brent của Mỹ hiện đang ở trạng thái bù hoãn mua, một thị trường năng động trong đó dầu dài hạn có giá cao hơn so với các hợp đồng gần đó, khiến những người cố gắng nắm giữ hợp đồng tương lai bằng cách chuyển từ hợp đồng gần nhất tiếp theo từ tháng trước hết hạn sang hợp đồng gần nhất tiếp theo sẽ không có lãi. .

Vào lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chênh lệch bù hoãn mua giữa hợp đồng dầu thô tháng 2 và tháng 3 của Mỹ là 27 cent/thùng. Chênh lệch giữa Brent tháng 3 và tháng 4 là 18 xu. Theo tiêu chuẩn lịch sử, khoảng cách giá là nhỏ. Nhưng chúng có thể phát triển nếu tình hình lưu trữ mở rộng.

Để bù đắp cho nhu cầu dầu ảm đạm trong nước, Trung Quốc đang tăng sản lượng các sản phẩm dầu tinh chế để xuất khẩu. Kết quả là sẽ có nhiều cạnh tranh hơn đối với các nhà cung cấp sản phẩm tinh chế quốc tế khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, và nhiều áp lực về giá hơn trên mặt trận này.

Trong những năm trước, người Trung Quốc là nhà cung cấp chính các sản phẩm tinh chế cho thị trường Thái Bình Dương. Nhưng họ đã đột ngột cắt giảm sản lượng tinh chế vào năm ngoái khi nhu cầu dầu trong nước giảm – một quyết định mà các cường quốc ở Bắc Kinh có lẽ đang than thở.

John Kilduff, đối tác tại quỹ đầu cơ năng lượng New York Again Capital, cho biết: “Người Trung Quốc đã hoàn toàn bỏ lỡ cơ hội chênh lệch lớn trong năm ngoái đối với các sản phẩm tinh chế bằng cách hạn chế công suất của các nhà máy lọc dầu độc lập của họ. “Người Trung Quốc nghĩ rằng họ đang bảo vệ thị trường dầu nội địa của mình bằng việc cắt giảm sản lượng, mà không nhận ra thiệt hại mà họ đang gây ra cho thị trường xuất khẩu các sản phẩm tinh chế của họ. Bây giờ họ cũng đã thức tỉnh về điều đó.”

Mặt khác, “người Ả Rập Xê Út đã nhận ra thực tế là người Nga đang dùng bữa trưa của họ”, Kilduff lưu ý.

Dầu thô Urals của Nga sẽ đến tay người mua Trung Quốc và Ấn Độ ở mức khoảng 58-59 đô la một thùng hiện nay so với dầu Brent đóng cửa vào thứ Sáu ở mức dưới 79 đô la. Trong khi đó, Trung Quốc đang mua cái gọi là dầu thô ESPO từ Siberia với giá cao hơn mức trần 60 USD của G7 vì các nhà máy lọc dầu độc lập, chủ yếu nằm ở tỉnh Sơn Đông phía đông, bị thu hút bởi khoảng cách vận chuyển ngắn và chất lượng lưu huỳnh thấp của dầu, các thương nhân cho biết.

Dầu thô ESPO – được vận chuyển trên đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương dài 4.188 km – là dầu từ các mỏ tại Tomsk Oblast và Khanty-Mansi Autonomous Okrug ở Tây Siberia.

Chiết khấu giao ngay đối với dầu thô ESPO đã mở rộng với ít nhất một lô hàng ESPO đến tháng 1 được bán cho một nhà máy lọc dầu độc lập vào tuần trước với mức chiết khấu khoảng 6,50 USD/thùng so với giá ICE Brent tháng 3 trên cơ sở giao hàng tận nơi (DES), Reuters báo cáo, trích dẫn hai thương nhân có kiến ​​​​thức về thỏa thuận.

Các thương nhân cho biết các loại hàng hóa khác trong cùng tháng giao hàng đã được giao dịch ở mức chiết khấu khoảng 5 đô la một thùng, mở rộng từ mức chiết khấu 4 đô la trong tuần trước đó.

Do hầu hết các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc sẽ sớm kết thúc việc mua dầu thô sẽ được giao trước Tết Nguyên đán vào ngày 20 tháng 1, nên những người bán ESPO cũng muốn dọn hàng ngay cả khi giá thấp hơn một chút, theo một nguồn giao dịch dầu có trụ sở tại Sơn Đông .

“Người mua Trung Quốc đang chào giá thấp hơn vì giờ đây họ có đòn bẩy lớn hơn trong đàm phán giá,” người này nói.

Kilduff của Again Capital cho biết cuộc chiến giá cả ngày càng sâu sắc hơn trong những ngày gần đây sau khi Saudis giảm Giá bán Chính thức đối với dầu thô Arab Light của họ.

Kilduff cho biết: “Saudi Arabia dự đoán rằng bằng cách giảm giá, những người muốn có dầu, thậm chí trên cơ sở trả chậm, sẽ chốt ngay bây giờ. “Nhưng nếu nhu cầu đối với dầu thô giao ngay yếu, nó có thể dẫn đến việc xây dựng các kho chứa dầu – chính xác là điều sẽ khuyến khích contango phát triển.”

Kilduff cũng nhận xét rằng canh bạc của Nga đối với Ukraine đã không diễn ra như Vladimir Putin mong đợi. “Giá dầu mỏ Ukraine hiện nay chỉ khoảng 10 đô la một thùng. Một năm trước, nó là khoảng 30 đô la, cùng với 30 đến 40 đô la khác do gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch. Đó là điều đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong 14 năm từ 130 đến 140 USD vào đầu tháng Ba. Bây giờ, chúng ta đang giao dịch gần với giá trị thực hơn.”

Dầu: Thanh toán và hoạt động thị trường

Dầu thô giao dịch tại New York đăng ký giao dịch cuối cùng là 73,73 USD/thùng, sau khi chính thức kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 73,77 USD, chỉ tăng 10 cent, tương đương 0,1%.

Trong tuần, WTI, hay còn gọi là chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ, đã giảm 8,3%, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 12. Biểu hiện hàng tuần ảm đạm diễn ra sau khi WTI giảm 10% từ thứ Ba đến thứ Tư – mức tồi tệ nhất trong hai ngày đầu tiên của năm giao dịch dầu mỏ kể từ năm 1991.

Dầu thô được giao dịch tại London đã đăng ký giao dịch cuối cùng là 78,60 USD/thùng, sau khi chính thức kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 78,57 USD, giảm 12 cent, tương đương 0,2%. Chuẩn dầu thô toàn cầu đạt mức cao tới 80,56 đô la trước đó vào thứ Sáu. Trong tuần, dầu Brent đã giảm 8,5%.

Sự sụt giảm giá dầu thô trong hai ngày đầu năm 2023 xuất phát từ những cảnh báo mới về suy thoái kinh tế toàn cầu và lo ngại Trung Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng coronavirus tương tự như cuộc khủng hoảng mà nước này đã trải qua ba năm trước.

Đà tăng ban đầu của giá dầu vào thứ Sáu, sau đà phục hồi của ngày thứ Năm, diễn ra khi tốc độ tăng trưởng việc làm ở Mỹ vừa phải báo hiệu Cục Dự trữ Liên bang sẽ chậm lại hơn.

Dầu: Triển vọng giá

Sunil Kumar Dixit, giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SKCharting.com, lưu ý rằng WTI đã kết thúc tuần dưới áp lực giảm giá cực độ khi giá phải đối mặt với sự kháng cự từ vùng kháng cự chính $81,50 được xây dựng xung quanh Đường trung bình động hàm mũ 50 ngày.

“Đi xa hơn, việc phá vỡ liên tục dưới 72 đô la sẽ dẫn đến việc giảm nhanh chóng xuống mức hỗ trợ theo chiều ngang là 70 đô la.”

“Nếu mức 70 đô la này tạo ra nhu cầu, WTI có thể tiếp tục tiến tới vùng kháng cự bị phá vỡ từ hỗ trợ của đường EMA 5 tuần là 77 đô la, tiếp theo là đường EMA 50 ngày là 79,50 và mở rộng khả năng phục hồi của nó đối với đường EMA 100 tuần. Trung bình động là $82,90.”

Tuy nhiên, Dixit cảnh báo rằng nếu phe bò không bảo vệ được mức hỗ trợ $72 và $70, thì “làn sóng giảm giá tiếp theo sẽ khiến WTI chạm đến đường SMA 200 tuần là $65,50”.

Khí đốt tự nhiên: Hoạt động và thanh toán thị trường

Về mặt khí đốt tự nhiên, giá đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, buộc nhiên liệu sưởi ấm hàng đầu của Mỹ giảm 17% trong tuần và thấp hơn 50% trong khoảng thời gian ba tuần.

Điểm chuẩn của hợp đồng tương lai khí đốt trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 3,761 đô la trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh sau khi chính thức chốt phiên giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 3,71 đô la trên mỗi mmBtu. Giá xăng tháng 2 giảm 10 xu, tương đương 2,6% trong ngày. Trong tuần, nó giảm 76,5 cent, tương đương 17,1%.

Sự sụt giảm xảy ra khi những người tham gia thị trường nhìn xa hơn mức giảm hàng tuần trong kho khí đốt của Hoa Kỳ do Cơ quan Thông tin Năng lượng, hay EIA, báo cáo, để tập trung vào sự ấm áp trái mùa hơn dự kiến ​​cho mùa đông này.

Khí đốt tự nhiên: Triển vọng giá

Dixit cho biết khí đốt tự nhiên có thể quay trở lại mức trên 4 đô la, mặc dù cơ hội để duy trì mức tăng cao hơn có vẻ rất nhỏ vào lúc này.

Ông nói: “Miễn là giá giữ trên mức 3,6 đô la, thì một số động thái tăng lên tới 3,88 đô la, sau đó là khoảng cách khoảng 4,2 đô la có thể xảy ra.

“Tuy nhiên, tính bền vững dưới $3,60 có thể kéo dài mức giảm xuống còn $3,03.”

Vàng: Thanh toán và hoạt động thị trường

Hợp đồng chuẩn của vàng tương lai trên sàn Comex của New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 1.870,50 USD/ounce sau khi chính thức kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 1.869,70 USD. Trong ngày, vàng tháng Hai tăng 29,10 USD, tương đương 1,6%.

Trong tuần, nó tăng khoảng 2,4%, tăng lần thứ sáu trong bảy tuần. Mức cao nhất của phiên giao dịch ngày thứ Sáu là 1.870,15 đô la chỉ bằng mức cao nhất của ngày thứ Tư là 1.871,30 đô la – đây là mức cao nhất đối với vàng Comex kể từ ngày 17 tháng 6.

Đồng , được một số nhà giao dịch theo sát hơn so với hợp đồng tương lai, ổn định ở mức 1.865,97 đô la, tăng 32,92 đô la, tương đương 1,8% trong ngày. Trong tuần, nó đã tăng 2,1%. Mức cao nhất trong ngày của vàng giao ngay vào thứ Sáu là 1.869,88 USD – cũng là mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 6.

Vàng: Triển vọng giá

Những người đầu cơ giá lên của vàng sẽ cần phải bảo vệ các khu vực hỗ trợ $1850-$1830 để duy trì đà tăng của kim loại màu vàng và kiểm tra mức tiếp theo là $1896.

“Vàng giao ngay được biết là sẽ dành một vài tuần để phân phối và tích lũy động lượng, điều này hầu hết được coi là do dự. Điều này thường xảy ra trước khi chặng tiếp theo bắt đầu.”

“Việc mua đáng kể trên mức 1.900 USD sẽ mang lại các mục tiêu tăng giá rất cần thiết là 1.940 – 1.970 USD ở gần hơn.”

Xu hướng tăng sẽ bị vô hiệu bởi bất kỳ bước đột phá nào dưới $1825, Dixit cảnh báo.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Barani Krishnan không nắm giữ các vị trí trong hàng hóa và chứng khoán mà anh ấy viết.Source link

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button