News

Sóng nóng: Những thành phố này chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt tốt hơn. Đây là những gì họ đang làm khác nhau

Đó là một vòng luẩn quẩn, nhưng vẫn có những giải pháp khác.

Dưới đây là cách tám thành phố giải tỏa cái nóng trong mùa hè của họ.

Medellín, Colombia: Trồng cây trên đường phố, không chỉ trong công viên

Một bức tường xanh ở Medellín, Colombia.  Thành phố đã giành được giải thưởng cho dự án Hành lang xanh.

Khi trời trở nên thực sự nóng, những người sử dụng máy điều hòa nhiệt độ có thể ở trong nhà, nhưng không phải ai cũng có được sự sang trọng đó và – à, ai muốn nói lúc nào không?

Đối với các thành phố không nằm trên bờ biển, các công viên có bóng râm là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, thành phố lớn thứ hai của Colombia, Medellín, đã tạo ra toàn bộ đô thị bóng râm với dự án Hành lang xanh đoạt giải.
Mạng giống web đã chuyển đổi 18 con đường và 12 con đường thủy thành những làn đường đạp xe xanh tươi và các lối đi bộ kết nối các công viên của thành phố và các địa điểm thường xuyên ghé thăm khác.

Nhiệt độ đã giảm ở những khu vực này và xung quanh chúng lên tới 5,5 độ F (khoảng 3 độ C), và các quan chức hy vọng rằng trước năm 2030, nhiệt độ có thể giảm tới 9 độ F (5 độ C).

Kathy Baughman McLeod, giám đốc Trung tâm phục hồi của Quỹ Adrienne Arsht-Rockefeller tại Hội đồng Đại Tây Dương (Arsht-Rock) tại Hội đồng Đại Tây Dương, nói: “Rừng đô thị là thứ tốt nhất cho cái nóng của thành phố. “Medellín đã làm giảm nhiệt độ trung bình vào mùa hè của thành phố, đó là điều đáng chú ý.”

Đến năm 2019, thành phố đã trồng hơn 8.000 cây xanh và hơn 350.000 cây bụi. Nó cũng sử dụng một khu vực bên dưới một tuyến tàu điện ngầm được nâng cao để thu thập nước mưa chảy xuống từ cây cầu, lưu giữ nó trong một hệ thống ống để giúp tưới nước cho các vành đai xanh.

Vienna: Splish, splash, splosh

Một đứa trẻ sử dụng tính năng làm mát bằng nước trên Quảng trường Schwarzenberg ở Vienna, Áo.

Giống như ở phần lớn châu Âu, nhiều người ở Vienna không có máy điều hòa nhiệt độ, vì vậy nước là một phần quan trọng trong cách thủ đô của Áo giữ mát.

Đối với những người không có thời gian ngâm mình trong sông Danube, thành phố cung cấp các công viên làm mát với những “cây” phun sương mà mọi người có thể “tắm” hoặc chỉ cần ngồi gần để tận hưởng nhiệt độ mát mẻ hơn mà họ mang lại cho xung quanh.

Trẻ em, những người thường dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ khắc nghiệt cao hơn người lớn, thường được nhìn thấy khi chơi trong các hồ bơi nước bắn tung tóe của thành phố hoặc chạy xung quanh trong các khu vực nước bật lên – điển hình là ống vòi có lỗ được đục lỗ – mà chính quyền thành phố đưa ra vào những ngày nóng nhất, kể cả ở các khu vực như Karlsplatz, một quảng trường nổi tiếng của thành phố.

Vienna cũng có một số lượng lớn đài phun nước để uống để giữ nước cho người dân – hơn 1.100 vòi với dân số 1,9 triệu người – điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiệt.

McLeod nói: “Điều hòa không khí trong nhà nghe có vẻ là một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng nó không phải là một giải pháp bền vững lâu dài vì nguồn năng lượng và nhiệt thải tỏa ra từ thiết bị”. “Vì vậy, suy nghĩ về cách nhận được nhiều luồng không khí hơn, sử dụng các tính năng của nước và mở cửa sổ ở một số tòa nhà cổ nhất là chìa khóa. Các giải pháp dựa trên tự nhiên là tốt nhất cho cái nóng khắc nghiệt.”

Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất: Sử dụng các kỹ thuật làm mát cũ và hiện đại hóa chúng

Al Bahar Towers của Abu Dhabi sử dụng hệ thống che nắng năng động để giữ cho tòa nhà luôn mát mẻ.

Các khu vực của Trung Đông là một số nơi có dân cư sinh sống nóng nhất trên Trái đất. Nhiệt độ ở Abu Dhabi có thể lên tới hơn 120 độ F (hơn 50 độ C). Điều hòa nhiệt độ được coi là nhu cầu thiết yếu và mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian ở trong nhà.

Nhưng người dân ở đây không phải lúc nào cũng có điều hòa nhiệt độ, và kỹ thuật làm mát kiến ​​trúc Ả Rập cổ đại đã quay trở lại – mang hơi hướng hiện đại.

Mashrabiya đề cập đến các màn hình lưới thường thấy trong kiến ​​trúc Hồi giáo, đôi khi bao quanh một ban công nhỏ, giúp khuếch tán ánh sáng mặt trời và giữ cho các tòa nhà mát mẻ mà không cản ánh sáng hoàn toàn. Chúng được thiết kế để khuyến khích một làn gió nhẹ và cung cấp một nơi nghỉ ngơi để tránh cái nóng trong một tòa nhà. Về cơ bản, ý tưởng này là để ngăn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mặt ngoài của một tòa nhà.

Đó là những gì đã truyền cảm hứng cho thiết kế của Al Bahar Towers, một tòa nhà 25 tầng được bao bọc trong hơn 1.000 bóng lục giác với các cảm biến tích hợp cho phép chúng phản ứng với chuyển động của mặt trời. Khi mặt trời chiếu vào các bóng râm, chúng sẽ bung ra như một chiếc ô để tránh nắng nóng. Nếu không có những biện pháp này, bên ngoài của một tòa nhà như vậy ở Abu Dhabi có thể lên tới 200 độ (khoảng 90 độ C).

Kỹ thuật này đã giúp giảm 50% nhu cầu sử dụng điều hòa không khí của tòa nhà. Hay quá, hả?

Miami: Bẫy nhiệt mục tiêu

Dự án trạm dừng xe buýt mờ ám ở Miami.

Ở nhiều thành phố, bắt xe buýt có thể đồng nghĩa với việc chờ đợi lâu. Nếu trời thực sự nóng, việc chờ đợi có thể còn là hình phạt nặng nề hơn – tất nhiên, trừ khi, trạm xe buýt đó đã được thiết kế cẩn thận để có bóng râm tự nhiên.

Medellín ở Colombia có thể đã chứng minh rằng các khu rừng đô thị, hoặc đơn giản là trồng nhiều cây hơn, có thể làm dịu mát thành phố, nhưng hạt Dade của Miami đã suy nghĩ rất nhiều về chính xác những khu vực nào của thành phố cần được làm mát nhiều nhất.

Neat Streets Miami, một hội đồng do hội đồng quận triệu tập, nhận ra rằng các trạm dừng xe buýt đã trở thành khu vực nguy hiểm thực sự trong các đợt nắng nóng, vì vậy họ đã trồng cây cách nhau khoảng 10 điểm dừng. Họ đã viết một bản hướng dẫn về loại cây nào hoạt động tốt nhất và trồng ở đâu để các khu vực khác có thể nhân rộng dự án.

Và họ có. Hiện có 71 điểm dừng xe buýt xanh trên cả nước, hầu hết trong số đó là của các cộng đồng đã nộp đơn xin chính phủ để có nguồn lực để phủ xanh các điểm dừng xe buýt của chính họ.

Để vui hơn, ban tổ chức còn tổ chức một cuộc thi thơ haiku, và chọn ra 10 người xuất sắc nhất để khắc lên vỉa hè bên những điểm dừng chân ban đầu.

Cây cối cũng có

nhỡ xe buýt của họ nhìn cách họ vẫy tay

nhiều cánh tay buồn của họ

– Ariel Francisco

Athens: Làm việc với những gì bạn có

Cầu máng Hadrian được xây dựng vào khoảng năm 140 sau Công nguyên và vẫn có thể dẫn nước đến ngày nay.

Không phải mọi thành phố đều có một cầu cống cổ đại theo ý của họ, nhưng thủ đô Athens của Hy Lạp thì có. Hệ thống ống dẫn nước Hadrian từng được sử dụng như một nguồn nước chính, sử dụng một hệ thống ống làm việc với trọng lực để cho phép nước chảy từ nguồn của nó đến thành phố cho con người tiêu dùng.

Nước ngày nay không thể uống được, nhưng thành phố đang tìm cách trục vớt 800.000 mét khối nước đổ ra biển mỗi năm. Một mục đích sử dụng là tưới những dải xanh mới chạy dọc theo cấu trúc dài 20 km, giúp lấy nhiệt ra khỏi các khu vực xung quanh nó. Nước cũng sẽ được sử dụng để phun sương, giống như ở Vienna.

Ngay cả đối với những thành phố không có cơ sở hạ tầng khá cũ kỹ này, Athens là một lời nhắc nhở tốt rằng một lúc nào đó hệ thống nước không còn tồn tại có thể được hồi sinh.

Los Angeles: Sơn thành phố màu trắng

Công nhân sơn một con đường ở Los Angeles để giải quyết nắng nóng.

Điều này gây tranh cãi hơn một chút.

Một số thành phố đã thử nghiệm sơn các mái nhà màu trắng để phản chiếu ánh sáng mặt trời và giữ cho các tòa nhà mát mẻ, nhưng Los Angeles đã tiến một bước xa hơn và đang sơn toàn bộ con đường trắng. Những thứ tối tăm như nhựa đường hấp thụ ánh sáng mặt trời và phát ra năng lượng đó trở lại không khí dưới dạng nhiệt. Sơn nhựa đường màu trắng về mặt lý thuyết sẽ ngăn chặn quá trình đó từ trong trứng nước và dẫn đến nhiệt độ không khí mát hơn.

Ý tưởng có một số công. Các nhà nghiên cứu Ariane Middel và V. Kelly Turner nhận thấy rằng kỹ thuật đã làm mát đường phố khoảng 10 độ. Nhưng có một tác động lớn. Các nhà nghiên cứu tương tự cũng cho biết có khả năng nhiệt lượng phụ phản xạ từ các con đường đã được hấp thụ bởi … Mọi người.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn ở cách đó vài dãy nhà, những con đường trắng có thể giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn, nhưng nếu bạn đang ở trên đường, bạn thực sự có thể cảm thấy nóng hơn.

Tuy nhiên, LA đang tiếp tục với chương trình này để xem những gì hiệu quả và những gì không. Nó hiện đang sử dụng một chất màu trắng xám có tên là CoolSeal, từng được sử dụng để che giấu máy bay tiếp đất khỏi vệ tinh, nhưng có thể một loại sơn khác có thể mang lại kết quả khác.

Những mái nhà sơn đã thành công rực rỡ hơn.

Kết quả khác nhau tùy thuộc vào mức độ nóng và vật liệu làm mái nhà, nhưng ở những nơi như Ahmedabad ở Ấn Độ, nơi trở nên nóng nghiêm trọng, những mái nhà mát mẻ đã làm giảm nhiệt trong nhà từ 3-8 độ F. Theo Tập đoàn Heat Island của Berkeley Lab, một mái nhà màu đen ở bên trái có thể nóng hơn tới 54 độ (khoảng 30 độ C) so với một mái nhà màu trắng.

Một lựa chọn khác là mái nhà xanh. Các thành phố trên khắp thế giới đã tạo ra những “khu vườn trên bầu trời” để hạ nhiệt cho các tòa nhà.

Paris: Thực sự có tổ chức

Mọi người hạ nhiệt tại Jardin des Tuileries vào một buổi chiều nắng nóng ở Paris.

Thủ đô của Pháp trở nên nóng nghiêm trọng.

Nhiệt độ ở đó đã vượt qua 104 độ F (40 độ C) vào mùa hè này, nhưng sự kết hợp của các tòa nhà cao tầng, tượng đài đá vôi và những con đường nhựa đông đúc có nghĩa là nó có thể còn nóng hơn.

Thành phố có hiệu ứng đảo nhiệt đô thị mạnh mẽ, nơi trung tâm thành phố vào ngày hè thường nóng hơn 18 độ so với ở vùng nội địa Paris.

Nhưng Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã được ghi nhận là người đã đưa ra một số biện pháp chống nóng sáng tạo nhất thế giới, và kế hoạch chống nóng của thành phố thực sự toàn diện.

Kết quả chính là một thành phố đầy “những hòn đảo mát mẻ.” Người dân Paris có thể sử dụng một ứng dụng có tên EXTREMA để hướng dẫn họ hơn 800 điểm thú vị – ví dụ như công viên, đài phun nước và bảo tàng máy lạnh – và đến đó bằng một lối đi bộ được làm mát tự nhiên. Ý tưởng là một hòn đảo mát mẻ luôn cách mọi người tối đa bảy phút đi bộ.

Giống như Vienna, Paris sử dụng máy phun sương vào những ngày nắng nóng. Nó cũng có hàng chục “đài phun nước” mới, ngoài nhiều đài phun nước truyền thống, là những hồ bơi rất nông với các hiệu ứng giống như đài phun nước.

Kế hoạch chống nóng của Paris liên quan đến một sổ đăng ký xác định những người dễ bị tổn thương nhất, vì vậy các quan chức có thể kiểm tra chúng qua điện thoại và đưa ra lời khuyên về việc giữ bình tĩnh. Các trường mẫu giáo có máy điều hòa không khí tạm thời trong các lớp học của họ, và các công viên và hồ bơi công cộng mở cửa suốt nhiều giờ vào ban đêm. Và giống như LA, Paris đang cố gắng giải tỏa cái nóng trên các con đường và vỉa hè bằng cách “khử khoáng”, sử dụng nhiều vật liệu xốp hơn. Bây giờ nghe có vẻ giống như một kế hoạch.

Seville, Tây Ban Nha: Đặt tên cho các đợt nắng nóng của bạn

Du khách sử dụng đài phun nước công cộng ở Seville, Tây Ban Nha.

Thế giới đã đặt tên cho các cơn bão, lốc xoáy và bão trong nhiều thập kỷ vì một lý do: Một cơn bão được đặt tên khiến bạn phải ngồi dậy và chú ý. Thành phố Seville, miền nam Tây Ban Nha đang áp dụng phương pháp đó với các đợt nắng nóng, trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

Đợt nắng nóng tháng Bảy ở đó có tên là Zoe.

McLeod của Arsht-Rock cho biết: “Đặt tên cho các sóng nhiệt là một điều tích cực vì nó có nghĩa là chúng ta đang nhận ra mức độ gây chết người của chúng và chúng ở đây để trú ngụ. Đó không phải là một đợt nắng nóng”. “Đây là thứ mà chúng ta sẽ sống lâu dài, bất kể chúng ta làm gì với lượng khí thải của mình.”

Nhưng còn nhiều điều Seville đang làm hơn là đặt tên. Arsht-Rock đang làm việc với Seville về một hệ thống phân loại mới cho các sóng nhiệt dựa trên kết quả sức khỏe tiêu cực dự kiến. Ý tưởng là để tránh những biệt ngữ khoa học mà hầu hết mọi người không hiểu và liên kết mức độ cảnh báo với những gì một đợt nắng nóng có thể gây ra cho con người.

Một năm 2018 Nghiên cứu đại học Brown trong số 20 hệ thống cảnh báo nhiệt ở Hoa Kỳ cho thấy chỉ có hệ thống cảnh báo nhiệt của Philadelphia là có hiệu quả trong việc cứu sống, một phần vì nó sử dụng các thước đo dựa trên sức khỏe.

McLeod nói: “Bên cạnh các biện pháp can thiệp vật lý đối với nhiệt, việc đặt tên và phân loại các sóng nhiệt là điều tốt nhất, tức thì nhất mà bạn có thể làm. “Bởi vì đó là chìa khóa – nhiệt đang giết chết mọi người, và đó là bởi vì mọi người không nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề.”

Taylor Ward, Schams Elwazer và Vanessa Ko của CNN đã đóng góp vào câu chuyện này.

Source link

news7d

News 7D: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button